Donald Trump: Ông Obama và bà Hillary là đồng sáng lập IS

Huy Khánh

17:05 11/08/2016

Theo tờ Washington Times, hôm 10/8, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại Fort Lauderdale rằng Tổng thống Obama và bà Hillary Clinton là những nhà sáng lập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Donald Trump: Ông Obama và bà Hillary là đồng sáng lập IS

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ông Trump cáo buộc, chính sách đối ngoại của ông Obama và của bà Hillary Clinton khi còn là ngoại trưởng Mỹ đã tạo ra IS.
Thậm chí ông còn nói thẳng thừng rằng: "Ông ấy (Obama) là nhà sáng lập của IS”. Sau đó ông tiếp tục nhấn mạnh thêm nhiều lần nữa: “Ông ấy là nhà sáng lập IS. Người đã thành lập IS. Và tôi muốn nói thêm rằng, đồng sáng lập chính là bà Hillary Clinton”.
Cũng trong bài phát biểu này, ông Trump nói: "IS đang tôn vinh Tổng thống Obama", tuy nhiên ông không giải thích gì thêm về câu nói này.
Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump tuyên bố Obama có mối liên hệ với IS. Hồi tháng Sáu, ông đã chia sẻ trên Twitter một bài báo từ Breitbart có nội dung cho rằng, chính quyền của ông Obama đang hỗ trợ Al Qaeda tại Iraq, nhánh khủng bố sau đó đã trở thành IS.
Chỉ trước đó một ngày (9/8), ông Trump đã một lần nữa gây bão dư luận khi phát biểu tại bang Bắc Carolina rằng, bà Clinton sẽ xóa bỏ Luật sửa đổi Thứ hai, qua đó tước quyền sở hữu súng của người dân Mỹ.
Ông nói: “Nếu bà ta được phép chọn thẩm phán mà bà ta muốn, các bạn sẽ không thể làm gì được. Ngoại trừ những người có quyền sử dụng súng, họ có thể làm được điều gì đó”.
Ông còn nhắc những người thuộc Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) nên làm điều đúng đắn nếu không muốn quyền sử dụng súng bị bác bỏ.
Những phát biểu trên ngay lập tức nhận phản ứng dữ dội từ nhiều người, khi họ cho rằng ông Trump đang ngầm kêu gọi người ủng hộ sở hữu súng dùng vũ lực để ngăn bà Clinton đề đạt thẩm phán cho Tòa án Tối cao Mỹ có tư tưởng phản đối Luật sửa đổi Thứ hai.
Cuộc đua giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump vẫn đang diễn ra rất sôi động. Theo cuộc khảo sát công bố ngày 10/8 của Reuters và công ty nghiên cứu thị trường Ipsos, trong số 396 thành viên Đảng Cộng hòa được hỏi, khoảng 19% cho rằng ông Trump nên “dừng cuộc chơi” trong khi 70% thành viên nghĩ ông Trump nên ở lại và 10% nói “không biết”.
Còn trong số 1.162 cử tri được hỏi, 44% muốn ông Trump rời cuộc đua, trong khi đó tỉ lệ người ủng hộ ông là 35%.
Các hãng thăm dò dư luận uy tín tại Mỹ cho biết bà Clinton đang dẫn trước ông Trump tại các bang cạnh tranh quan trọng nhất, gồm Pennsylvania, Iowa, Ohio. Đây là 3 bang có truyền thống bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử trước đây.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Washington Times.

Theo Infonet

Từ khóa: Mỹ, IS