Donald Trump đã là Tổng thống Mỹ, bức tường Mexico sẽ thành sự thật?

Tuệ Minh

16:46 10/11/2016

Sáng 9/11, nhiều người Mỹ tỉnh dậy trong trạng thái bàng hoàng và rối bời khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã chính thức trở thành Tổng thống đời thứ 45. Điều mà mọi người chờ đợi bây giờ là ông sẽ thực hiện các cam kết của mình như thế nào, đặc biệt là việc xây tường dọc biên giới Mexico.

Donald Trump đã là Tổng thống Mỹ, bức tường Mexico sẽ thành sự thật?

Một màu hồng rực rỡ chạy dọc biên giới Mỹ - Mexico.

Theo Business Insider, trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, là một phần chính sách nhập cư, ông Trump liên tục dọa sẽ xây dựng một bức tường dọc biên giới Mexcio – Hoa Kỳ để ngăn không cho những người nhập cư Mexico tràn vào nước Mỹ. Tuy nhiên, liệu lời tuyên bố to tát đó của Tổng thống đắc cử có trở thành hiện thực?

Các kiến trúc sư từ công ty Estudio 3.14, công ty thiết kế có trụ sở ở Guadalajara, đã vẽ ra một đường biên giới màu hồng nóng bỏng dài hơn 3.000 km mà họ gọi là “bức tường nhà tù” để thử hiện thực hóa lời nói của tỷ phú Trump.

Kiến trúc sư Norberto Miranda cho Business Insider biết mục đích của công ty ông là để cho thấy sự thiếu thực tế của việc xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico. Ông cho rằng bức tường này không chỉ khiến quan hệ giữa Washington và Mexico xấu đi (kể từ khi ông Trump chiến thắng, đồng tiền của nước này đã giảm gần 8%) mà với địa hình đồi núi ở khu vực biên giới, việc xây dựng bức tường này là rất khó.

Ngoài ra, như nhiều người chỉ ra rằng, bức tường này sẽ cực kỳ tốn kém và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto khẳng định đất nước ông sẽ không bao giờ trả tiền cho dự án này. CNBC từng tính toán rằng việc xây dựng này có thể tiêu tốn của chính phủ Mỹ từ 15 tỷ USD tới 25 tỷ USD. Việc duy trì và thuê 21.000 nhân viên tuần tra biên giới cũng sẽ tiêu tốn thêm 2,1 tỷ USD mỗi năm.

Estudio 3.14 đã thiết kế bức tường tưởng tượng này dựa trên những chi phí đã được tính toán nói trên. 

Và đây là dáng vẻ thực tế của bức tường theo như lời nói của Tổng thống đắc cử Donald Trump:


Bức tường được các kiến trúc sư thiết kế có màu hồng bởi ông Trump từng nói bức tường đó phải đẹp.


Chạy dọc từ bờ biển Thái Bình Dương tới Vịnh Mexico, bức tường sẽ ngăn cách khu vực Tây Nam Mỹ khỏi phía Bắc Mexico.


Trên bức tường này còn có nhà tù dành cho những người nhập cư, có sức chứa khoảng 11 triệu người mà ông Trump từng nói sẽ trục xuất khỏi Mỹ.


Một bên sẽ là nhà máy để các nhân viên hoạt động duy trì hoạt động của bức tường này.

Có thể, người Mỹ cũng sẽ xây dựng một trung tâm mua sắm ở đây.


Theo Infonet