Doanh nghiệp Trung Quốc “ngấm đòn” kinh tế tăng trưởng giảm tốc

Trung Mến

09:34 15/03/2019

BizLIVE -

Sự chững lại của kinh tế Trung Quốc, vốn đã làm tê liệt các nhà máy và công trình xây dựng, hiện đang tác động nhiều đến cả giới làm văn phòng tại nước này.

Doanh nghiệp Trung Quốc “ngấm đòn” kinh tế tăng trưởng giảm tốc

Ảnh: New York Times

Hội chợ việc làm tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc giúp cho người ta hiểu thêm được về tương lai của giới “cổ cồn trắng” tại một đất nước đã giành được nhiều thành công về kinh tế dựa trên sự phát triển của ngành sản xuất với những dây chuyền lắp ráp, xe ủi và cần cẩu. 
Sự phát triển của các công ty công nghệ, tài chính và bất động sản mang đến nhiều việc làm trong ngành kinh doanh, kỹ thuật, kế toán và vận tải. Theo một trang banner quảng cáo, mức lương 150 nghìn USD/năm sẽ không chỉ là giấc mơ. 
Tuy nhiên theo báo New York Times, đối với nhiều người Trung Quốc đang tìm việc, mức lương trên rõ ràng là một giấc mơ. Một kế toán 27 tuổi người Trung Quốc đang cảm thấy chán nản vì không thể tìm đâu được công việc có mức lương 2.700USD/tháng như cô từng làm trước đay, giờ đây khi đi tìm việc mới, cô cảm thấy như bị “tát vào mặt”.
Sự chững lại của kinh tế Trung Quốc, vốn đã làm tê liệt các nhà máy và công trình xây dựng, hiện đang tác động nhiều đến cả giới làm văn phòng tại nước này. 
Nhiều người lao động có trình độ đang phải đối đầu với tình trạng mất việc và mức lương sụt giảm. Kể cả những công ty công nghệ lớn như JD.com hay hãng gọi xe Didi Chuxing – một trong những công ty start-up lớn nhất thế giới cũng không tránh khỏi xu thế này.
Tình trạng khó khăn về việc làm cho thấy sự chững lại của kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, lớn hơn so với công bố của những con số chính thức. Trung Quốc đang rất cần những người thuộc tầng lớp trung lưu này để giúp mở rộng quy mô của nền kinh tế ra khỏi ngành công nghiệp. 
Thế nhưng người tiêu dùng giờ đây không còn chi tiêu theo cái cách mà trước đây họ từng làm nữa, tình trạng này đang tác động đến tất cả mọi mặt của nền kinh tế, từ bất động sản cho đến lĩnh vực công nghệ Trung Quốc một thời từng tăng trưởng mạnh.
Sự chững lại này cho thấy chính phủ Trung Quốc sẽ có khoảng thời gian khó khăn kéo nền kinh tế ra khỏi sự suy giảm.
Các công cụ chính sách chính của Trung Quốc nhằm kích thích tăng trưởng bao gồm cung cấp hàng loạt khoản vay từ hệ thống ngân hàng do chính phủ kiểm soát hoặc xây dựng mới thêm đường cao tốc hay sân bay sẽ không giúp đỡ nhiều cho những người làm công việc không liên quan. Việc hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động sẽ cần đến biện pháp cải tổ dài hạn, ví như việc cho các ngân hàng nhà nước vay tiền nhiều hơn hay giảm quan liêu cho doanh nhân.
Trung Quốc không công bố số liệu đáng tin cậy về thị trường việc làm hoặc sa thải nhân viên, chính vì vậy tác động của việc kinh tế Trung Quốc chững lại không rõ ràng. Kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu đối với nhân lực trong một số ngành nghề nhất định vẫn cao, thế nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy giới đi làm doanh nghiệp đang gặp khó. 
Một chỉ báo quan trọng có thể kể đến, đó chính là hoạt động tìm kiếm. Kết quả tìm kiếm từ Baidu, công nghệ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, theo phân tích của Nomura, cho thấy rằng thuật ngữ tìm việc đặc biệt được gõ nhiều trong tháng 12/2018. 
Theo giám đốc điều hành công ty nhân sự cũng như chuyên viên cao cấp tại một số công ty công nghệ, bất động sản và nhiều doanh nghiệp lớn cho thấy đến 30% sa thải nhân viên, theo tính toán của Global Source Partners.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc