Doanh nghiệp Đài Loan khốn khổ với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc

Trung Mến

10:24 12/01/2019

BizLIVE -

Nhiều công ty sản xuất thiết bị máy móc của Đài Loan thậm chí đã bắt đầu cho nhân viên nghỉ không lương do chịu ảnh hưởng bởi tình trạng suy giảm doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc.

Doanh nghiệp Đài Loan khốn khổ với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc

Ảnh: Bloomberg

Tình trạng đình chiến trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể cuối cùng đã đến quá trễ với các nhà sản xuất Đài Loan, hàng loạt công ty trong nhiều ngành nghề, từ điện tử cho đến sản xuất công cụ máy móc đang chịu lỗ và chuẩn bị có một năm 2019 đầy khó khăn.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc đã tác động tiêu cực đến công ty Asustek Computer, cho đến gần đây là công ty sản xuất máy tính cá nhân lớn thứ 4 trên thế giới. Mới đây, công ty đã phải công bố quý thua lỗ đầu tiên trong gần 1 thập kỷ. 
Tại Chunghwa Picture Tubes, công ty sản xuất màn hình dòng trung bình và cao cấp, biến động tiền tệ có nguyên nhân từ căng thẳng thương mại đã khiến công ty buộc phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng trước. 
Ngay cả những công ty công nghệ cao ví như công ty lắp đặt điện thoại iPhone có tên Hon Hai Precision Industry và Pegatron cũng như công ty sản xuất phụ tùng Hiwin Technologies cũng đã phát đi tín hiệu rằng năm nay sẽ khó khăn.
Chủ tịch của công ty Hiwin, ông Eric Chuo, nhận xét: “Dù rõ ràng rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đã dịu đi, triển vọng kinh tế năm 2019 dường như không mấy sáng sủa. Nhiều công ty sản xuất thiết bị máy móc của Đài Loan thậm chí đã bắt đầu cho nhân viên nghỉ không lương do chịu ảnh hưởng bởi tình trạng suy giảm doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc”.
Khó khăn mà Asustek đối mặt cho thấy tính nhạy cảm của hoạt động kinh doanh của những công ty vận tải với căng thẳng địa chính trị. Hãng sản xuất máy tính cá nhân này đang dự báo về quý thua lỗ ròng đầu tiên trong gần 1 thập kỷ trong quý 4/2018.
Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Asustek, ông Jonney Shih, đã phải cúi đầu xin lỗi trong một buổi họp báo vào ngày 13/12/2018.
Đây là lần thứ 2 trong năm 2018, chủ tịch của Asustek phải xin lỗi công khai. Trong buổi họp cổ đông vào tháng 6/2018, ông cho biết ông hoãn vô thời hạn việc nghỉ hưu. Khi mà công việc kinh doanh của Asustek khó khăn, ông Shih giải thích rầng ông không cảm thấy yên tâm khi chuyển giao công việc kinh doanh cho người kế nhiệm.

TRUNG MẾN

Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?