Diễn biến bất lợi chính trường Mỹ đẩy đồng USD giảm giá

Trung Mến

07:42 26/09/2017

BizLIVE -

Nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến các loại tiền tệ được coi là an toàn trong bối cảnh Triều Tiên đưa ra nhiều tuyên bố khiêu khích tiềm ẩn khả năng gây bất ổn tăng cao. 

Diễn biến bất lợi chính trường Mỹ đẩy đồng USD giảm giá

Ảnh: MarketWatch

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, đồng USD hạ giá so với phần lớn các loại tiền tệ lớn. So với đồng yen, đồng USD có lúc rơi xuống dưới mức 112 yen/USD; so với đồng franc Thụy Sỹ, đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong bốn ngày giao dịch gần đây. 
Nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến các loại tiền tệ được coi là an toàn trong bối cảnh Triều Tiên đưa ra nhiều tuyên bố khiêu khích tiềm ẩn khả năng gây bất ổn tăng cao. 
Phiên giao dịch ngày hôm qua, đồng USD tăng giá so với đồng euro sau khi kết quả bầu cử Thủ tướng Đức được công bố với chiến thắng thuộc về đương kim Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel. 
Dù bà chiến thắng nhưng tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng của bà sụt giảm và lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây, đảng cực hữu đã giành được một số ghế trong Quốc hội Đức. 
Trong ngày thứ Hai, Ngoại trưởng Triều Tiên, ông Ri Yong Ho, tuyên bố rằng dòng trạng thái trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây có thể coi như tuyên chiến với Triều Tiên và rằng với lý do đó, Triều Tiên hoàn toàn có lý do để bắn hạ máy bay chiến đấu của Mỹ. 
Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, đồng USD giao dịch với đồng yen ở mức 111,64 yen/USD, thấp hơn mức chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu là 111,09 yen/USD. Trước đó đồng USD đã có lúc tăng giá so với đồng yen sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe kêu gọi bầu cử sớm để củng cố quyền lực trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao với Triều Tiên tăng cao. 
 Diễn biến đồng yen/USD. Biểu đồ: Finviz
So với đồng franc Thụy Sỹ, đồng USD hạ giá xuống mức thấp nhất trong bốn ngày giao dịch gần nhất. Chốt phiên đồng USD giao dịch với đồng franc ở mức 0,9674franc/USD. Chốt phiên thứ Sáu tuần trước, đồng USD giao dịch với đồng franc ở mức 0,9692franc/USD.
Hiện nay, nhiều chuyên gia dự báo nhiều khả năng cuộc bầu cử sớm của Nhật sẽ diễn ra vào ngày Hai mươi Hai tháng Mười năm 2017, sớm hơn hơn một năm so với thời điểm tháng Mười hai năm 2018 theo kế hoạch ban đầu.
Ngoài ra, định hướng chính sách tiền tệ trái ngược giữa Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) nhiều khả năng sẽ khiến đồng USD tăng giá so với đồng yen.
Đồng euro hạ giá 0,0675% so với đồng USD. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số đồng USD tăng 0,5%.
Đầu ngày thứ Hai, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Chicago công bố chỉ số hoạt động kinh tế tháng Tám tại khu vực này giảm 0,31%. 
Trong tuần này sẽ có một số bài phát biểu quan trọng của thành viên cao cấp thuộc Fed bao gồm chủ tịch Fed Janet Yellen vào ngày thứ Ba, phó chủ tịch Fed Stanley Fischer vào ngày thứ Năm. 

 

TRUNG MẾN