BizLIVE -

Con số thêm 70,80 nghìn ca nhiễm mới Covid-19 mỗi ngày không khỏi khiến nhiều chuyên gia y tế công cộng cảm thấy vô cùng lo lắng.

Điểm mặt 3 “thủ phạm” khiến tình trạng lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ ngày một tồi tệ hơn
Ảnh: NIkkei
Theo nhiều chuyên gia, việc số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng cao có nguyên nhân trực tiếp từ việc người dân Mỹ cảm thấy mệt mỏi khi phải duy trì các biện pháp phòng dịch như giãn cách xã hội hay đeo khẩu trang.
Theo tính toán của COVID Act Now, hiện tại không một bang nào tại Mỹ kiểm soát được dịch Covid-19.
Con số thêm 70,80 nghìn ca nhiễm mới Covid-19 mỗi ngày không khỏi khiến nhiều chuyên gia y tế công cộng cảm thấy vô cùng lo lắng bởi nước Mỹ đương đầu với mùa đông lạnh giá cũng như mùa nghỉ lễ với rất nhiều hoạt động xã hội.
Giáo sư ngành chính sách y tế và quản lý tại trường y tế công cộng thuộc đại học George Washington, bà Leana Wen, nhận xét: “Đại dịch Covid-19 đang bùng nổ tại nhiều khu vực của nước Mỹ, trong đó có những khu vực có điều kiện y tế vô cùng hạn chế. Chúng ta đang chứng kiến bệnh viện quá tải, nhiều bệnh nhân bị đưa đi nơi khác chăm sóc. Tình hình vô cùng đáng lo ngại. Tôi không hề nói quá lên về những gì đang diễn ra hiện nay”.
Nhiệt độ thấp khiến cho nhiều người chọn gặp gỡ nhau trong nhà
Trời ngày một lạnh hơn, nhiều người Mỹ chọn gặp nhau trong nhà, trong các quán bar chứ không phải ngoài sân hay các không gian rộng như trước nữa. Các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng việc gặp gỡ nhau trong các không gian kín khiến cho rủi ro lây nhiễm cao hơn rất nhiều so với gặp nhau ở ngoài trời.
“Khi nhiệt độ giảm đi, tại những vùng có nhiệt độ hạ sâu nhất, số lượng các ca dương tính cũng cao nhất. Tại miền Trung Tây nước Mỹ nơi nhiệt độ giảm sâu, số lượng ca dương tính tại một số nơi là 67,9 ca/100.000 dân. Trong khi đó tại New York, số lượng các ca dương tính hiện trung bình khoảng 8,4 ca/100.000 dân”, bà Meekins chỉ ra.
Người dân Mỹ mệt mỏi với dịch bệnh 
Sau gần 8 tháng luôn trong tâm trạng lo lắng về virus corona và mệt mỏi với việc phải hạn chế đi lại sau khi giới chức Mỹ áp dụng quy định hạn chế đi lại hồi tháng 3/2020, người dân Mỹ đang có tâm lý ngày một chán ngán. Chủ tịch bộ phận dược phẩm tại Mount Sinai South Nassau, ông Aaron Glatt, nhận xét: “Người ta mệt mỏi với việc bị hạn chế và không phải lúc nào người ta cũng có thể đủ thông minh sáng suốt”.
Đại dịch lây lan mạnh cũng còn bởi chính sách chống dịch của mỗi bang đang rất khác nhau. Chuyên gia về dịch tễ học tại đại học Wisconsin-Madison, bà Malia Jones, nhận xét: “Chính quyền một số bang đang chẳng làm gì cả để ngăn đại dịch Covid-19 trong khi đó chính quyền một số bang khác lại làm rất quyết liệt. Khi mà mọi người không cùng hướng về một mục tiêu, hoạt động chống dịch không khỏi gặp khó khăn. Thật khó để yêu cầu các bang thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong khi chính quyền liên bang không làm đầy đủ. Ví dụ như người dân sẽ thấy khó hiểu khi mà Nhà Trắng vẫn tổ chức nhiều sự kiện đông người trong khi chúng ta lại yêu cầu người dân đừng gặp người thân của mình”.
Sinh viên trở lại trường 
Việc sinh viên trở lại trường vào tháng 9/2020 cũng là một yếu tố khiến cho lây nhiễm Covid-19 tăng cao, nhiều sinh viên đi đến bang khác để trở lại trường hoặc nhập học. Theo nghiên cứu công bố ngày 23/9/2020, việc các trường mở cửa đón sinh viên trở lại đã gây ra 3.000 ca lây nhiễm mới Covid-19/ngày tại Mỹ. Giáo sư trợ lý ngành kinh tế tại đại học North Carolina đồng thời là một tác giả của nghiên cứu trên, ông Martin Andersen nhấn mạnh: “Việc sinh viên đi lại từ bang này sang bang khác đã khiến cho tình trạng lây nhiễm Covid-19 tăng cao tại nước Mỹ”.
Trong khi các chuyên gia nói rằng họ lo lắng các buổi vận động tranh cử của Tổng thống Trump khiến cho những người tham dự đương đầu với rủi ro lây nhiễm Covid-19, thực ra chính những buổi gặp gỡ nhỏ trong gia đình và nhóm bạn bè khiến cho tình trạng lây nhiễm ngày một tồi tệ hơn. 

TRUNG MẾN