Đến lượt General Motors phản đối chính sách bảo hộ của Tổng thống Donald Trump

Trung Mến

08:32 30/06/2018

BizLIVE -

General Motors lo ngại nhu cầu sẽ đi xuống và sản xuất sẽ chững lại, tất cả những yếu tố này có thể sẽ khiến G.M có quy mô nhỏ hơn.

Đến lượt General Motors phản đối chính sách bảo hộ của Tổng thống Donald Trump

Ảnh: FreightWeights

Trong ngày thứ Sáu, General Motors (G.M) cảnh báo rằng nếu Tổng thống Trump tiếp tục áp thêm nhiều chính sách thuế mới, động thái đó của ông sẽ có thể phản tác dụng, dẫn đến đầu tư thấp hơn, việc làm ít hơn và mức lương của người lao động tại G.M giảm đi. 
Theo hãng xe ô tô này, những mức thuế mới áp dụng với ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu, được đưa ra sau khi đã được nâng từ trước đó, sẽ có thể khiến giá bán xe tăng thêm vài nghìn USD. 
Theo thông tin General Motors gửi lên Bộ Thương mại Mỹ, những phương tiện chịu tác động nặng nề nhất thường được mua bởi những người tiêu dùng có ít khả năng chi trả nhất. General Motors lo ngại nhu cầu sẽ đi xuống và sản xuất sẽ chững lại, tất cả những yếu tố này có thể sẽ khiến G.M có quy mô nhỏ hơn.
Trong tháng trước, Tổng thống Trump đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra về việc liệu ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu có thể tiềm ẩn mối rủi ro đối với an ninh quốc gia, chính vì vậy mức thuế bị áp có thể lên đến 25%. 
Nếu ông tiếp tục với các chính sách thuế trong tuần tới, cuộc chiến thương mại từng nhắm đến các nước đồng minh và đối lập sẽ ngày một tồi tệ hơn. Những tháng gần đây, chính quyền Mỹ đã áp thuế lên thép và nhôm nhập khẩu, cùng với các biện pháp khác nhắm đến Trung Quốc. 
Các hãng xe Mỹ gặp khó. Họ phụ thuộc vào kim loại để sản xuất xe ô tô, trong đó có rất nhiều kim loại được nhập khẩu từ nước ngoài. Việc Tổng thống Mỹ dọa rút khỏi Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ có thể tác động xấu đến chuỗi cung ứng của ngành vốn được tích hợp hoạt động giữa Mỹ, Canada và Mexico. 
Một số hãng xe ô tô và tổ chức sản xuất khác, trong đó phải kể đến Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ, hãng xe BMW và Volvo, đều đã thể hiện tâm lý lo lắng với những biện pháp thuế quan đang được cân nhắc áp với các hãng ô tô và nhập khẩu linh kiện ngoại. Họ cũng đưa ra nhiều quan điểm giống như General Motors.
Nữ phát ngôn viên của G.M, bà Dayna Hart, cho biết công ty không có kế hoạch sẽ sa thải người lao động, thế nhưng một động thái như vậy sẽ có thể xảy đến và G.M vẫn đang tiếp tục đánh giá tình hình.
Tổng thống Trump đã luôn nói về việc các biện pháp thuế quan sẽ giúp bảo vệ cho doanh nghiệp và người lao động Mỹ khỏi những hành vi thương mại thiếu công bằng. Tuy nhiên ngày một nhiều doanh nghiệp Mỹ phàn nàn về tác động tồi tệ từ chính sách của ông. 
Trong tuần này, Harley Davidson cho biết hãng sẽ chuyển một phần sản xuất ra ngoài nước Mỹ để tránh các biện pháp trả đũa thuế quan của Liên minh châu Âu (EU). Công ty khẳng định đây là lựa chọn duy nhất để duy trì công việc kinh doanh ở châu Âu.
Quyết định của Harley-Davidson lập tức khiến Tổng thống tức giận, ông tuyên bố sẽ có thể áp thuế trừng phạt Harley-Davidson.

TRUNG MẾN