Đàm phán về bức tường biên giới đổ vỡ, chính phủ Mỹ có thể sớm đóng cửa trở lại

Trung Mến

06:50 11/02/2019

BizLIVE -

Nếu không có thỏa thuận về nguồn tiền cho bức tường biên giới, 9 cơ quan của liên bang và cơ quan liên quan sẽ lại đóng cửa.

Đàm phán về bức tường biên giới đổ vỡ, chính phủ Mỹ có thể sớm đóng cửa trở lại

Tổng thống Mỹ Donald Trump - GettyImages

Các cuộc đối thoại nhằm ngăn khả năng chính phủ Mỹ đóng cửa do những bất đồng liên quan đến nguồn tiền cho an ninh biên giới Mỹ - Mexico đã đổ vỡ trong ngày thứ Bảy vừa qua, theo tiết lộ của một số nhà hoạch định chính sách Mỹ cũng như phụ tá. Như vậy khả năng sẽ có được một thỏa thuận khi thời hạn chót đang dần đến đang ít dần.
Theo Bloomberg, các cuộc đối thoại có thể sẽ sớm được nối lại, một số chính trị gia chủ chốt có kế hoạch nói chuyện qua điện thoại, tuy nhiên khả năng có được một thỏa thuận trước thời điểm ngày thứ Sáu tuần này dường như khó xảy ra ngay khi mà các nhà hoạch định chính sách tin rằng họ sẽ vẫn có được nó. 
Điểm quan trọng chính là ở việc chuyển hướng bất ngờ sang thực thi, chính trị gia Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa bất đồng về số lượng và mục tiêu hạn chế nhập cư tại Mỹ. Vấn đề này sẽ tiền trạm cho cuộc đối thoại quy mô lớn hơn về tiền dành cho bức tường biên giới. Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Đảng Dân chủ đang cố gắng gây xao nhãng sau một tuần đàm phán tồi tệ.
Nếu không có thỏa thuận về nguồn tiền cho bức tường biên giới, 9 cơ quan của liên bang và cơ quan liên quan sẽ lại đóng cửa, chỉ vài tuần sau khi các cơ quan này đã phải ngừng hoạt động đến 35 ngày. Trước đó các nhà đàm phán từng hy vọng sẽ có thể chốt được một thỏa thuận để có thể tiến hành bỏ phiếu tại Hạ viện và Thượng viện trước thời hạn chót.
Tính đến ngày thứ Bảy, dường như các nhà đàm phán đang tập trung vào đề xuất cấp khoảng từ 1,3 tỷ USD đến 2 tỷ USD cho bức tường biên giới. Chi tiết liên quan đến việc bức tường ngăn biên giới sẽ kéo dài từ đâu đến đâu, việc Đảng Dân chủ đề nghị bỏ đi nguồn tiền đã cấp trước đó vẫn đang tiếp tục được đàm phán.
Trong ngày thứ Bảy, Tổng thống Trump khẳng định rằng nếu Đảng Dân chủ không cấp tiền cho ông xây tường biên giới, ông sẽ dùng quyền hành pháp của mình để có được nó. Tuy nhiên, phía Đảng Dân chủ cảnh báo rằng hành động kiểu như vậy sẽ phải đối diện với nhiều thách thức từ phía tòa án, nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa tuy nhiên cũng cho rằng tốt nhất nên tránh sử dụng lựa chọn ấy.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Mỹ