Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc: “Nga không bao giờ là bạn của Mỹ”

Hoàng Lê

11:46 25/07/2018

Phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hoàn toàn trái ngược với Tổng thống Trump. Theo bà Haley, Nga không phải là bạn của Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc: “Nga không bao giờ là bạn của Mỹ”

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Shutterstock

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley khẳng định Nga “không bao giờ” là bạn của Mỹ, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rất “thiện cảm và thoái mái” với người đồng cấp Nga Putin.

Phát biểu với CNBC, bà Nikki Haley cho biết: “Chúng tôi không tin Nga, chúng tôi không tin tưởng Putin. Họ sẽ không bao giờ là bạn của chúng tôi. Đó là thực tế”. Tuy vậy, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc ủng hộ việc Tổng thống Trump ngồi vào bản thảo luận với Tổng thống Nga Putin hay với các nhà lãnh đạo thế giới khác. Theo bà Haley, điều quan trọng là các bên phải đối thoại.

“Tôi cho rằng, bất kể khi Tổng thống Trump ngồi vào bàn thảo luận với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay với Tổng thống Nga Putin, thì đây là điều phải làm. Bạn không thể hiểu rõ đối thủ nếu bạn không đối thoại”, Đại sứ Haley nói.

Phát ngôn của bà Haley cho thấy một bức tranh về mối quan hệ Nga-Mỹ khác với những gì mà Tổng thống Trump đã “tô vẽ” tại cuộc gặp Thượng đỉnh vừa qua với Tổng thống Nga Putin tại Helsinki, Phần Lan.

Màn thể hiện của ông Trump tại Helsinki đã hứng chịu chỉ trích nặng nề từ giới chính trị Mỹ khi ông nhất trí với Tổng thống Putin rằng Nga không can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, hay nói một các khác là bác bỏ thông tin của cộng đồng tình báo Mỹ nói rằng Moscow can thiệp chính trường Mỹ.

Vài ngày sau đó, ông Trump đã rút lại những tuyên bố của mình đưa ra tại Helsinki. Tuy nhiên, những chỉ trích vẫn không dứt khi có rằng Tổng thống Mỹ đã quá “cung kính” với Tổng thống Nga tại cuộc gặp này.

Trong dòng Tweet ngày 24/7, Tổng thống Trump khẳng định không ai cứng rắn với Tổng thống Putin hơn ông.

“Tôi rất quan ngại Nga sẽ có tác động để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới ở Mỹ. Thực tế, không có Tổng thống nào cứng rắn với Nga hơn tôi. Họ sẽ ủng hộ cho phe Dân chủ và hoàn toàn không muốn Trump”, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter cá nhân.

Theo VOV