Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nhắm đến Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland. Theo đó, quan chức này sẽ bị các ủy ban Hạ viện Mỹ chất vấn trong ngày 8/10. 
Đại sứ Mỹ tại EU bị chất vấn liên quan cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump
Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland phát biểu với báo giới tại Đại sứ quán Mỹ ở Bucharest, Romania, ngày 5/9/2019. ảnh: AFP/ TTXVN
Hạ viện Mỹ hiện đang điều tra nghi vấn Tổng thống Trump gây sức ép đối với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenski để tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ủy ban Hạ viện Mỹ lưu ý vai trò của ông Sondland trong vụ việc này.

Theo kế hoạch, ông Sondland sẽ có cuộc họp kín với thành viên các ủy ban Đối ngoại, Tình báo, Giám sát và cải cách của Hạ viện Mỹ. Dự kiến tại cuộc họp ông Sondland sẽ bị chất vấn vì sao ông liên quan đến các thỏa thuận với Ukraine trong khi nước này không phải là thành viên của EU. 

Ông Sondland được Tổng thống Trump đề cử vào vị trí Đại sứ Mỹ tại EU hồi tháng 5 vừa qua. Đề cử này đã được Thượng viện Mỹ thông qua một tháng sau đó. Ông Sondland từng quyên góp 1 triệu USD cho ủy ban nhậm chức của Tổng thống Trump.

Ngày 3/10 vừa qua, lãnh đạo 3 ủy ban trên của Hạ viện Mỹ đã công bố các cuộc trao đổi tin nhắn giữa các quan chức của chính quyền Tổng thống Trump và quan chức Ukraine, trong đó có cựu Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland, luật sư riêng của Tổng thống Trump là Rudy Giuliani, và Andriy Yermak, trợ lý hàng đầu của Tổng thống Ukraine Zelenski.

Một nội dung tin nhắn cho thấy ông Volker đã hứa hẹn với ông Yermak về một chuyến thăm tới thủ đô Washington của tân Tổng thống Ukraine đổi lại việc Kiev tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden cùng con trai là Hunter Biden. Vài ngày trước khi hai Tổng thống trao đổi với nhau, ông Volker đã viết cho ông Gordon Sondland rằng "quan trọng nhất là ông Zelenski cam kết sẽ tiến hành điều tra".

Chính trường Mỹ “dậy sóng” khi Hạ viện Mỹ thông báo tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky. Cuộc điện đàm này được thực hiện sau khi ông Trump quyết định đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine.

Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump sử dụng tiền đóng thuế phục vụ mục đích chính trị cá nhân, và lợi dụng sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ. Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc và chỉ trích mạnh cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ khởi xướng.

Theo TTXVN