BizLIVE -

Thành viên của OPEC và nhóm nước đồng minh sẽ cân nhắc tiếp tục giảm sản lượng khi họ có cuộc họp vào tháng 12/2019 bởi những lo lắng ngày một lớn dần về tăng trưởng nhu cầu dầu.

“Đại gia” dầu mỏ tính giảm sản lượng, giá dầu tăng mạnh trên các thị trường
Ảnh: MarketWatch
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu thô giao kỳ hạn tăng và như vậy có phiên tăng đầu tiên trong 3 phiên gần đây. Giá dầu được hỗ trợ bởi thông tin các nước sản xuất dầu lớn của thế giới sẽ cân nhắc giảm sản lượng khi họ nhóm họp vào tháng 12/2019.
Theo Reuters đưa tin, thành viên của OPEC và nhóm nước đồng minh sẽ cân nhắc tiếp tục giảm sản lượng khi họ có cuộc họp vào tháng 12/2019 bởi những lo lắng ngày một lớn dần về tăng trưởng nhu cầu dầu.
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, ông Phil Flynn, nói: “Dường như OPEC đang xác nhận rằng họ sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cho giá dầu”.
Cũng theo Reuters, dường như Saudi Arabia là nước đầu tiên muốn gỡ bỏ những ràng buộc với nhóm, còn Irag và Nigeria là những nước đã không tuân thủ đầy đủ quy định giảm sản lượng. 
Theo thỏa thuận giảm sản lượng này, nhóm nước OPEC và đồng minh sẽ giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu/ngày. Thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm nay và kéo dài đến tháng 2/2020.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 11/2019 tăng 85 cent tương đương 1,6% lên 54,16USD/thùng. 
Trước đó trong phiên ngày thứ Hai, giá dầu giảm 0,9%. Giá dầu giao kỳ hạn tháng 11/2019 giao dịch phiên cuối cùng vào ngày thứ Ba.
Thị trường New York, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 1,8% lên 54,48USD/thùng.
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 1,3% lên 59,70USD/thùng. Giá dầu thô gần đây đã chịu nhiều áp lực bởi những lo lắng về triển vọng tăng giá của loại hàng hóa này khi mà kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu đi xuống. Tuy nhiên kỳ vọng vào khả năng Mỹ và Trung Quốc có thể sớm đạt được thỏa thuận thương mại cũng đã hỗ trợ nhất định cho giá dầu.
Trong ngày thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các cuộc đàm phán liên quan đến thỏa thuận thương mại đang diễn tiến tốt, nhà đàm phán thương mại hàng đầu Trung Quốc, ông Robert Lighthizer, nói rằng một thỏa thuận phác thảo sẽ có thể được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Chile vào ngày từ 11-17/11/2019.

TRUNG MẾN