Ngày 7/5, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời là người đứng đầu phái bộ LHQ tại Nam Sudan (Unmiss) David Shearer đã kêu gọi các lãnh đạo nước này nhanh chóng hoàn thành các nội dung còn tồn tại trong thỏa thuận hòa bình 2018 nhằm mang lại ổn định lâu dài ở quốc gia thuộc khu vực Đông Phi.
Đặc phái viên Liên hợp quốc kêu gọi đẩy nhanh tiến trình hòa bình tại Nam Sudan
Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong buổi họp báo tổ chức tại thủ đô Juba, ông Shearer cho biết sự chậm trễ trong thành lập chính quyền tại các bang đã góp phần gây ra tình trạng vi phạm pháp luật, điển hình là sự gia tăng các vụ đụng độ giữa các cộng đồng tại nhiều nơi trong cả nước.

Ông Shearer thừa nhận rằng đại dịch COVID-19 có thể tác động đến việc thực thi thỏa thuận hòa bình 2018. Ông đề nghị các bên tham gia thỏa thuận cần phát huy những thành quả đã đạt được, tiến tới bổ nhiêm thống đốc các bang, thành lập quốc hội và hoàn thành các nội dung còn dang dở để có thể thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Các bên tham gia thỏa thuận hòa bình tháng 9/2018 đã nhất trí thành lập chính phủ đoàn kết (22/2/2020) nhưng đến nay vẫn chưa đạt được thống nhất được thể thức lựa chọn lãnh đạo cấp bang.

Ông Shearer cũng nhận định rằng việc một số nhân vật chủ chốt trong lực lượng thân cận với nhà cựu lãnh đạo phiến quân Riek Machar rời bỏ hàng ngũ để gia nhập quân đội do Tổng thống Salva Kirr lãnh đạo đã báo hiệu một số vấn đề nảy sinh trong chính phủ đoàn kết.

Đặc phái viên LHQ kêu gọi Chính phủ đoàn kết Nam Sudan cần nhanh chóng triển khai việc xây dựng lòng tin giữa các thành viên, nhằm củng cố tinh thần đoàn kết và gắn bó.


Theo TTXVN