Cựu tổng thống Peru tự sát khi bị cảnh sát đến nhà bắt

Vũ Hoàng

22:15 17/04/2019

Ông Garcia đã được chuyển tới bệnh viện để phẫu thuật cấp cứu và tình trạng hiện nguy kịch.

Cựu tổng thống Peru tự sát khi bị cảnh sát đến nhà bắt

Cựu tổng thống Peru Alan Garcia. Ảnh: AFP.

Cựu tổng thống Peru Alan Garcia, 69 tuổi, hôm nay tự bắn vào đầu mình sau khi cảnh sát tới nhà riêng của ông ở thủ đô Lima để bắt ông vì liên quan tới một cuộc điều tra hối lộ, luật sư và các quan chức bệnh viện cho biết.
Ông Garcia đã lập tức được chuyển tới bệnh viện Casimiro Ulloa. Truyền thông địa phương đưa tin cựu tổng thống Peru đang được phẫu thuật và trong tình trạng nguy kịch. Con trai ông và những người ủng hộ đã có mặt tại bệnh viện.
Bộ trưởng Y tế Peru Zulema Tomas cho hay cựu tổng thống Garcia đã bị ngưng tim ba lần nhưng được can thiệp kịp thời.
Theo Erasmo Reyna, luật sư đại diện cho Garcia, tình trạng của ông hiện rất mong manh. "Hãy cầu nguyện để Chúa giúp ông ấy có thêm sức mạnh", Reyna nói.
Garcia giữ chức tổng thống Peru trong hai nhiệm kỳ 1985 - 1990 và 2006 - 2011. Ông hiện bị điều tra vì có liên quan tới Odebrecht, công ty xây dựng Brazil từng thú nhận hồi năm 2016 rằng họ giành được các hợp đồng béo bở trong khu vực Mỹ Latin nhờ hối lộ. Garcia là một trong 4 cựu lãnh đạo Peru bị điều tra vì dính líu tới các bê bối tham nhũng, bên cạnh tổng thống Pedro Pablo Kuczynski, Ollanta Humala và Alejandro Toledo.
Năm ngoái, Garcia đề nghị Uruguay cấp quy chế tị nạn cho ông sau khi một thẩm phán Peru ra phán quyết cấm ông rời khỏi đất nước trong 18 tháng. Tuy nhiên, yêu cầu tị nạn bị từ chối. Ngày 16/4, tòa án thủ đô Lima ra lệnh bắt ông. Cựu tổng thống Peru nhiều lần phủ nhận việc ông có hành vi sai trái.

Theo VnExpress

Từ khóa: peru, Garcia