Cựu Tổng thống Mỹ Obama đang trở thành ngôi sao kiếm tiền phố Wall như thế nào?

Trung Mến

08:21 19/09/2017

BizLIVE - Vậy là chưa đầy một năm sau khi rời Nhà Trắng, ông Obama đang có con đường kiếm tiền thuận lợi và khá sung sướng.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama đang trở thành ngôi sao kiếm tiền phố Wall như thế nào?

Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: WDKX

Bà Hillary Clinton từng nói rằng bà tin bà đã sai lầm khi bà nhận lời thực hiện những bài diễn thuyết trên phố Wall sau khi rời Nhà Trắng. Trong hồi kỳ của mình, bà viết rằng nhận tiền từ các ngân hàng không khỏi khiến công chúng nghĩ bà như “tay sai” của họ.
Tuy nhiên, theo một bài đăng mới đây trên Bloomberg, ít nhất ông chủ cũ của bà không nghĩ như vậy. 
Trong tháng trước, ngay trước thời điểm cuốn hồi kỳ mới nhất của bà Hillary Clinton được phát hành, ông Barack Obama có bài diễn thuyết trên với khách hàng của tổ chức tài chính Northern Trust Corp. Ông nhận lại thù lao 400 nghìn USD. 
Trong tuần trước, ông lại tiếp tục kể lại câu chuyện về những ngày tháng trong Nhà Trắng với khách hàng của Carlyle Group LP, một trong những tổ chức tài chính lớn của thế giới. Và mới tuần trước, ông lại tiếp tục diễn thuyết tại ngân hàng đầu tư Cantor Fitzgerald LP.
Vậy là chưa đầy một năm sau khi rời Nhà Trắng, ông Obama đang có con đường kiếm tiền thuận lợi và rất sung sướng. Dù ông không thể tiếp tục tranh cử Tổng thống, tiếng nói của ông vẫn rất có trọng lượng trong Đảng Dân chủ. 
Công việc mới nhất mà ông hay làm với các ngân hàng cũng cho người ta thấy lập trường của ông, còn những ai muốn ông làm giống bà Clinton hẳn sẽ thất vọng. Trong mắt bạn bè, ông chỉ như một công dân làm việc cần mẫn kiếm tiền, diễn thuyết một vài bài trong thời gian tiếp tục công bố cuốn sách tiếp theo của ông. 
“Ông ấy từng là Tổng thống của cả nước Mỹ, ngành dịch vụ tài chính cũng thuộc sự quản lý của ông ấy. Ông ấy không nhìn vào phố Wall với con mắt đầy kỳ thị theo kiểu: “Ồ những người này chẳng làm gì tốt cho đất nước cả””, cựu chuyên viên ngân hàng UBS AG, ông Robert Wolf, nhấn mạnh.
Trả lời báo chí về mục tiêu của những bài diễn thuyết, phát ngôn viên cựu Tổng thống Obama, ông Kevin Lewis, tuyên bố: “Từ khi rời nhiệm sở, ông đã có nhiều bài diễn thuyết kiếm tiền tuân thủ đúng những giá trị mà ông coi trọng. Những bài diễn thuyết đó đã giúp Tổng thống Obama đóng góp được 2 triệu USD cho chương trình đào tạo kỹ năng và hướng nghiệp cho thanh niên nghèo tại Mỹ.”
Trước đây khi còn làm Tổng thống, không phải khi nào quan hệ của ông với phố Wall cũng tốt lành. Cho đến tận bây giờ, giới chức ngành ngân hàng Mỹ vẫn tức giận với một số quy định khắt khe ông áp với ngành ngân hàng Mỹ vào năm 2009.
Tuy nhiên ở thời điểm đó, Bộ Tư pháp Mỹ không công bố rõ ràng về vai trò của bất kỳ ai trong khủng hoảng tài chính, ông đã từ chối không chia tách các ngân hàng lớn nhất. Ông ký thông qua những luật hà khắc hơn với ngân hàng, tuy nhiên những luật này cũng không ngăn cản họ kiếm bộn tiền. 
Chính một khách hàng trả bộn tiền để mời ông diễn thuyết hiện nay, Cantor Fitzgerald, trước đây không được hưởng lợi gì từ chính sách của ông Obama.
CEO của Cantor Fitzgerald, ông Howard Lutnick, lý giải về quyết định mời ông Obama diễn thuyết như sau: “Obama là một tên tuổi mà chỉ cần nghe, ai cũng sẽ muốn đến. Chúng tôi nói về dự luật cải tổ ngành y tế theo một cách cởi mở, dễ chịu hơn. Và tôi nghĩ bài diễn thuyết vô cùng lôi cuốn.”
Cantor Fitzgerald từng có hơn 600 nhân viên thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001.
Sự xuất hiện của Obama tại hội nghị của Carlyle ở Washington gây khá nhiều bất ngờ. Tổ chức tài chính này được nhận định là có nhiều mối quan hệ với các chính trị gia vô cùng quyền lực trên thế giới, đó là mạng lưới những quan chức chính phủ cấp cao, tư vấn viên cho nhiều đời Tổng thống các nước lớn, thành viên nội các, thành viên chính phủ.
Trong bài diễn thuyết tại Carlyle, ông Obama kể chuyện về cuộc đời của mình, nguyên nhân của những quyết định ông đưa ra khi còn làm ông chủ của Nhà Trắng.
Từ khi rời Nhà Trắng, ngài cựu Tổng thống chưa lúc nào rảnh rỗi. Tổ chức của ông đang quyên góp tiền xây thư viện ở Chicago, ông và vợ ông ký hợp đồng viết sách với Penguin Random House trị giá 60 triệu USD, theo số liệu do Financial Times cung cấp. 
Ông kể cho công chúng nghe câu chuyện về ẩm thực tại kinh đô thời trang thế giới Milan, dân chủ tại Jakarta, công việc ông từng làm tại hãng truyền hình A&E; kỳ nghỉ của ông tại California, Hawaii…
Ông đã lựa chọn cẩn thận một số chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực tài chính, đầu tư, trong đó có một chuyên gia lâu năm tại Goldman Sachs để giúp tư vấn cho ông về các khoản đầu tư tài chính. 
Ngân hàng Northern Trust nổi tiếng tại Mỹ với việc ngân hàng này chuyên quản lý tài sản cho nhiều gia đình giàu có tại Mỹ cũng như cung cấp dịch vụ tài chính cho những quỹ lớn. Theo tin được công bố công khai trên webite của ngân hàng, ngân hàng đang phục vụ cho ông Obama, nhiều giám đốc điều hành tại Microsoft, IBM và cả ông Michael Bloomberg, ông trùm truyền thông tài chính Mỹ. 
Theo ông Jeff Hauser, người chuyên nghiên cứu các vấn đề chính trị tại dự án Revolving Door Project ở Washington, Tổng thống Obama nên tuân thủ luật chơi giống như nhiều chính trị gia khác bởi ông vẫn tiếp tục thuộc về Đảng Dân chủ.
Ông Hauser không thực sự hài lòng với những gì ông Obama đang làm: “Rõ ràng ông Obama vẫn còn rất nhiều quyền lực. Nếu ông muốn giữ quyền lực của mình, có lẽ ông ấy nên tạm quên đi việc kiếm khoản tiền lớn chỗ này hay chỗ khác.”
Trong tất cả các chính trị gia Mỹ rời chính phủ những năm gần đây, hiếm chính trị gia nào từ chối được lời mời tài chính hấp dẫn từ các doanh nghiệp. Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore hiện đang giữ một chức giám đốc tại Apple kiêm chuyên viên cao cấp tại tổ chức Kleiner Perkins Caufield & Byers.
Một Phó Tổng thống khác, ông Dan Quayle, đã làm việc cho tổ chức tài chính Cerberus Capital Management LP hơn hai mươi năm. Sean Spicer, người từng giữ chức giám đốc truyền thông cho Tổng thống Donald Trump, mới đây cũng đã đồng ý diễn thuyết cho một tổ chức tài chính Mỹ. 
Tuy nhiên, cũng còn nhiều người khác cho rằng, ông Obama chẳng làm gì sai cả. Một nhà gây quỹ cho Đảng Dân chủ đồng thời đang quản lý công ty luật Kramer Levin Naftalis & Frankel LLP, ông Sean Coffey nói: “Chẳng phải ai cũng có thể trở thành Jimmy Carter, người cân bằng được công việc kiếm tiền và danh tiếng sau khi rời Nhà trắng. Riêng với Obama, tôi nghĩ ông cũng chẳng thèm bận tâm đến những gì người ta nói và thực ra ông cũng chưa làm gì sai.”

TRUNG MẾN