Cựu thủ tướng Malaysia bị truy tố 4 tội danh

Huyền Lê

13:52 04/07/2018

Ông Najib Razak bị truy tố sáng nay với cáo buộc lạm dụng chức vụ để nhận hối lộ và thiếu trách nhiệm.

Cựu thủ tướng Malaysia bị truy tố 4 tội danh

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị truy tố với 4 tội danh. Ảnh: AFP.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, 64 tuổi, bị áp giải tới tòa án ở Kuala Lumpur lúc 8h20 (7h20 Hà Nội), theo Reuters. Najib mặc một bộ vest màu xanh, đi qua đám đông truyền thông và công chúng tò mò chen lấn để nhìn cựu thủ tướng.
Bên ngoài tòa án, một số thành viên đảng Tổ chức Thống nhất Dân tộc (UMNO) của Najib hô vang và giơ cao các tấm biển để thể hiện sự ủng hộ cựu thủ tướng.
Najib bị truy tố với ba tội danh về thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và một tội danh lạm dụng chức vụ để nhận hối lộ. Tổng chưởng lý Tommy Thomas sẽ phụ trách truy tố Najib.
Trước đó, hãng thông tấn quốc gia Bernama của Malaysia phát sóng cảnh đoàn xe chở Najib di chuyển chậm rãi trong giờ cao điểm trên suốt quãng đường dài từ trụ sở Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia (MACC) tới tòa án. Najib bị bắt tại nhà riêng chiều 3/7, chưa đầy hai tháng sau khi thất bại trong cuộc bầu cử.
Najib bị cáo buộc có liên quan đến việc 10,6 triệu USD từ quỹ 1MDB được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông. Đó chỉ là một phần nhỏ của tổng số tiền hơn 4,5 tỷ USD bị rút khỏi quỹ, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Một phát ngôn viên của Najib hôm 3/7 cho biết cuộc điều tra nhằm vào cựu thủ tướng có "động cơ chính trị" và ông sẽ phản bác những cáo buộc này tại tòa án.

Người đứng đầu Cục Điều tra Tội phạm Thương mại Malaysia Amar Singh hôm 27/6 cho biết giá trị của toàn bộ tiền mặt và vật phẩm thu giữ từ 6 căn hộ có liên quan tới cựu thủ tướng Najib hồi tháng 5 có giá trị cao nhất tới 1,1 tỷ ringgit (270 triệu USD).

Najib bác bỏ cáo buộc ông có hành vi sai phạm liên quan đến quỹ 1MDB và nói không biết gì về việc tiền từ quỹ này xuất hiện trong tài khoản riêng của mình. Najib cũng giải thích số hàng hiệu tại nhà mình là quà vợ và con gái được tặng, không liên quan đến 1MDB.

Theo VnExpress

Từ khóa: Najib Razak, Malaysia