BizLIVE - Một cựu quan chức Cục Tình báo Mỹ (CIA) đã bị kết án tù 19 năm vì tội bán bí mật tình báo của Mỹ cho Trung Quốc. Theo nhiều chuyên gia, vụ việc này gây ra cú sốc với hoạt động tình báo Mỹ.
Cựu quan chức CIA phải ngồi tù 19 năm vì câu kết với gián điệp Trung Quốc
Ảnh minh họa.
Ông Jerry Chun Shing Lee năm nay 55 tuổi, ông từng có 13 năm làm việc trong ngành tình báo Mỹ tại nhiều địa điểm và quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Chính tại Trung Quốc ông đã lần đầu tiên tiếp xúc với nhiều thông tin mật, trong đó có tên tuổi của nhiều quan chức CIA ngầm tại Trung Quốc. 
Dù rằng mức độ hợp tác của ông với phía Trung Quốc chưa rõ ràng, vụ việc cho thấy phía Trung Quốc đã nỗ lực đến thế nào để nắm được bí mật từ phía Mỹ. Ông Lee là quan chức tình báo thứ 3 bị bắt vì câu kết với Trung Quốc, trao cho phía Trung Quốc thông tin quốc phòng quan trọng của phía Mỹ. 
Ông Lee bị bắt từ gần 2 năm trước sau khi FBI bất ngờ khám xét phòng khách sạn của ông và tìm được nhiều bản giấy viết tay tên tuổi của nhiều quan chức CIA ngầm cũng như địa chỉ của một số địa điểm của hoạt động tình báo Mỹ. Vào tháng 5/2019 ông chính thức nhận tội.
Vào năm 2010, ông chính thức thừa nhận ông gặp gỡ với 2 quan chức tình báo Trung Quốc. Hai người này đồng ý trả tiền cho ông và chăm lo cho ông suốt đời nếu ông cung cấp bí mật cho họ trong cương vị nhân viên tình báo Mỹ. 

TRUNG MẾN