BizLIVE -

Máy bay của hãng hàng không United Airlines sẽ chuyển lô vắc xin Covid-19 đầu tiên từ Brussels - Bỉ đến sân bay quốc tế O’Hare tại Chicago – Mỹ vào ngày thứ Sáu tuần này.

Chuyến bay vận chuyển vắc xin Covid-19 quy mô lớn đầu tiên sẽ được thực hiện vào ngày thứ Sáu tuần này
Ảnh: GettyImages
Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) khẳng định họ ủng hộ chuyến vận chuyển vắc xin Covid-19 quy mô lớn đầu tiên, các công ty dược phẩm Mỹ và nhiều hãng hàng không đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở rộng mạng lưới phân phối, theo tin từ CNBC
Máy bay của hãng hàng không United Airlines sẽ chuyển lô vắc xin Covid-19 đầu tiên từ Brussels đến sân bay quốc tế O’Hare tại Chicago – Mỹ vào ngày thứ Sáu tuần này, những nguồn tin được đánh giá chuẩn xác cho hay.
Trước khi vắc xin được cấp phép, nhiều hãng dược phẩm, hãng hàng không và nhiều doanh nghiệp khác tham gia trong chuỗi cung ứng đang chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động phân phối. Việc đưa vắc xin ra thị trường sẽ ngay lập tức được khởi động khi các nhà quản lý “bật đèn xanh”. Hệ thống phân phối cần đến việc bảo quản lạnh ở nhiệt độ phù hợp mới bảo quản được vắc xin.
Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho đến nay chưa hề cấp phép cho vắc xin Covid-19. Công ty dược phẩm Pfizer và công ty đối tác BioNTech cũng như Moderna công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy vắc xin của họ hiệu quả trên 90% trong việc ngăn Covid-19 phát triển và lây nhiễm.
Cho đến nay, công ty dược phẩm Pfizer không đưa ra bình luận gì. Nữ phát ngôn viên của Pfizer, bà Kim Bencker, trước đây từng nói rằng công ty sẽ không vận chuyển vắc xin cho đến khi được cấp phép sử dụng khẩn cấp bởi FDA. 
Pfizer cũng đã nộp hồ sơ xin cấp phép khẩn cấp vào ngày 20/11/2020, FDA dự kiến sẽ công khai nói về thông tin này khi Ủy ban cấp phép vắc xin và các sản phẩm sinh học của FDA dự kiến có cuộc họp lần gần nhất vào ngày 10/12/2020. Moderna cũng đã đệ trình hồ sơ xin cấp phép vào ngày thứ Hai.
Một số người Mỹ có thể nhận được liều tiêm vắc xin đầu tiên trong vòng vài tuần tới nếu các nhà quản lý sớm ký thông qua cho phép lưu hành vắc xin Covid-19.
Vắc xin của Pfizer cần đến bảo quản lạnh ở độ âm 94 độ F tức khoảng âm 70 độ C. Nếu để so sánh, vắc xin của Moderna có thể giữ ổn định chất lượng ở nhiệt độ từ 36 đến 46 độ F tức khoảng từ 2 đến 7 độ c – nhiệt độ của tủ giữ mát thông thường trong 30 ngày. Vắc xin của Moderna có thể được trữ 6 tháng ở nhiệt độ âm 4 độ F tức âm 20 độ C. 
Chuyến bay của hãng hàng không United Airlines cần đến sự chấp thuận đặc biệt từ các nhà quản lý liên bang Mỹ để có thể chở nhiều đá khô hơn so với bình thường. Vắc xin được trữ ở nhiệt độ âm. 
FAA trong tháng trước đã lập ra một nhóm đặc biệt để chuyên quản lý việc vận chuyển vắc xin an toàn, hiệu quả.
Vắc xin của Pfizer ban đầu sẽ được cung cấp rất hạn chế. Trước đây Pfizer từng nói hãng có thể cung cấp khoảng 50 triệu liều vắc xin bao gồm 2 liều trước thời điểm này, đủ để tiêm cho 25 triệu người tính trong tổng số 331 triệu người Mỹ. Một số hãng hàng không khác cũng đang bắt đầu tính đến kế hoạch vận chuyển vắc xin.

TRUNG MẾN