Elijah Cummings, người đứng đầu Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện Mỹ, qua đời ở tuổi 68 do vấn đề sức khỏe.
Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ qua đời
Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện Mỹ Elijah Cummings tại một sự kiện ở Washington hôm 7/8. Ảnh: Reuters.
"Nghị sĩ Cummings qua đời tại bệnh viện John Hopkins vào khoảng 2h45 ngày 17/10/2019, do biến chứng liên quan tới những vấn đề sức khỏe lâu nay", văn phòng của ông cho biết trong thông báo trên Twitter hôm qua, nói thêm rằng thông tin chi tiết sẽ được công bố sau.

Nghị sĩ Cummings ủng hộ mạnh mẽ việc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump và nhiều lần tranh cãi với Tổng thống Mỹ trong thời gian gần đây. Ủy ban Cải cách và Giám sát do ông đứng đầu, cùng Ủy ban Tình báo và Ủy ban Đối ngoại, là ba cơ quan thuộc hạ viện Mỹ đang tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc hối thúc Ukraine điều tra cha con cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Cummings cũng chịu trách nhiệm giám sát quá trình điều tra nhiều vấn đề khác, bao gồm cách chính quyền Trump đối xử với người di cư tại biên giới với Mexico. Dù có nhiều bất đồng và tranh cãi thời gian qua, Trump đã gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của Cummings.

"Tôi đã tận mắt nhìn thấy sức mạnh, nhiệt huyết và trí tuệ của lãnh đạo chính trị rất được tôn trọng này. Công việc và tiếng nói của ông ấy trong nhiều vấn đề vô cùng khó thay thế, nếu không muốn nói là không thể", Tổng thống Mỹ viết trên Twitter. 

Cummings, cựu binh tới từ thành phố Baltimore, nổi tiếng với những phát ngôn thẳng thắn và nhiệt huyết. Ông là một trong những nghị sĩ Dân chủ quyền lực nhất trong quốc hội và là đồng minh chủ chốt của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. 

"Giờ đây ông ấy đã ở bên những thiên thần và không còn đau đớn. Bất kể mọi chuyện khó khăn và hỗn loạn đến mức nào, Cummings vẫn giữ bình tĩnh. Cá nhân tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của ông ấy", bà Pelosi phát biểu trước Hạ viện Mỹ hôm 17/10. 

"Ông ấy là một người tuyệt vời, trở nên mạnh mẽ khi cần nhưng vẫn tốt bụng, tử tế, chu đáo và khiêm tốn", lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết.


Theo VnExpress