Chủ tịch Cuba Miguel Mario Diaz-Canel Bermudez đã bày tỏ hoài nghi về khả năng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với đảo quốc này để đổi lấy sự nhượng bộ từ La Habana.
Chủ tịch Cuba bác bỏ khả năng nhượng bộ trước các yêu sách của Mỹ
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu tại La Habana. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với phóng viên trong chuyến công tác tới miền Đông Cuba tối 16/1, Chủ tịch Miguel Mario Diaz-Canel Bermudez cho rằng người dân Cuba không nên tin rằng việc đáp ứng các yêu sách của Mỹ sẽ giúp cải thiện tình hình cho quốc đảo này. Ông nhấn mạnh Cuba cần duy trì sự đoàn kết, hỗ trợ các nước khác và không từ bỏ chính kiến của mình.

Quan hệ Cuba-Mỹ đã quay trở lại thế đối đầu kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền vào năm 2017 với tuyên bố sẽ đảo ngược quá trình tái lập quan hệ giữa hai nước do người tiền nhiệm Barack Obama khởi xướng. Chính quyền của Tổng thống Trump đã thực hiện nhiều biện pháp thắt chặt hơn nữa lệnh cấm vận kinh tế và tài chính chống lại quốc gia vùng Caribe, trong đó có các biện pháp hạn chế gây tác động mạnh tới ngành du lịch - nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai của “hòn đảo tự do”- và áp dụng hoàn toàn điều III của Luật Helms-Burton gây tranh cãi chống La Habana. 

Hồi tháng 10 năm ngoái, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Cuba do đảo quốc Caribe ủng hộ chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Chủ tịch Cuba đã lên tiếng chỉ trích động thái trên, mô tả đây là hành động "vô nhân đạo" của Mỹ.

Hôm 10/1 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington quyết định đình chỉ tất cả các chuyến bay theo đơn đặt hàng (charter flight) tới Cuba, trừ duy nhất điểm đến là sân bay quốc tế Jose Marti tại thủ đô La Habana, trong nỗ lực tăng cường hạn chế đi lại của công dân Mỹ tới đảo quốc Caribe này. Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã bác bỏ mạnh mẽ biện pháp mới của Washington mà quan chức ngoại giao này cho là nhằm leo thang các hành động thù địch chống lại La Habana. 

Theo TTXVN