Đại sứ EU chỉ biết khối bị Mỹ hạ cấp ngoại giao từ tương đương quốc gia xuống tổ chức quốc tế khi tới dự tang lễ Bush "cha".
Chính quyền Trump âm thầm giáng cấp ngoại giao của đại sứ EU
Đại sứ EU tại Mỹ David O’Sullivan. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi hiểu rằng nghi thức ngoại giao Mỹ đã có sự thay đổi gần đây trong danh sách ưu tiên ngoại giao", người phát ngôn Liên minh châu Âu (EU) Maja Kocijancic nói với BBC. "Chúng tôi đang thảo luận với các cơ quan liên quan trong chính quyền Mỹ về vị thế của phái đoàn EU ở Washington. Chúng tôi đã không được thông báo về bất kỳ thay đổi nào".

Tuyên bố của bà Kocijancic được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cấp ngoại giao của khối từ tương đương một quốc gia xuống tổ chức quốc tế. Một nhà ngoại giao chỉ trích động thái của Washington là "không chuyên nghiệp" và mang yếu tố chính trị.

Sự thay đổi không báo trước này được phát hiện khi đại sứ EU tại Washington David O’Sullivan tới dự tang lễ cựu tổng thống George H.W. Bush tháng trước. Theo giao thức ngoại giao, khi các đại sứ xếp hàng dự lễ viếng, họ sẽ được gọi tên theo thâm niên làm ngoại giao ở Mỹ. O'Sullivan là đại sứ EU tại Mỹ từ năm 2014 và sẽ là một trong 30 đại sứ đầu tiên được gọi tên trong số hơn 150 người. Tuy nhiên, O'Sullivan là người cuối cùng được gọi. Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trump có mối quan hệ đầy biến động với EU từ khi trở thành Tổng thống Mỹ. Ông từng gọi EU là "kẻ thù", nhiều lần đe dọa và đã áp thuế nhôm thép với khối. EU đáp trả bằng cách áp thuế đối với một số mặt hàng Mỹ. Hai bên sau đó thống nhất đàm phán hướng tới thỏa thuận loại bỏ thuế và tránh cuộc chiến thương mại.

Theo VnExpress