Chiều lòng Tổng thống Trump, Foxconn rót 10 tỷ USD vào nhà máy tại Mỹ

Trung Mến

08:12 29/06/2018

BizLIVE -

Đầu tư của Foxconn vào Winconsin cũng đánh dấu hoạt động đầu tư lớn nhất của doanh nghiệp nước ngoài vào bang này.

Chiều lòng Tổng thống Trump, Foxconn rót 10 tỷ USD vào nhà máy tại Mỹ

Tổng thống Donald Trump tham gia lễ khởi công cùng với thống đốc bang Winconsin Scott Walker và chủ tịch Foxconn Terry Gou tại nhà máy mới của Foxconn ở Mount Pleasant, bang Winconsin ngày 28/6/2018 - Ảnh: Reuters

Hãng lắp đặt điện thoại iPhone, Foxconn, đã chính thức khởi công khu tổ hợp nhà máy 10 tỷ USD tại bang Winsonsin, Mỹ. Dự án này đã giúp hiện thực hóa tham vọng của Tổng thống Trump trong việc đưa thêm công việc sản xuất từ châu Á trở lại Mỹ.
Hãng sản xuất các mặt hàng điện tử theo hợp đồng của Đài Loan, được biết đến với cái tên chính thức Hon Hai Precision Industry, khẳng định dự án này sẽ giúp tạo ra 13 nghìn việc làm với mức lương trung bình 54.000 USD/người/năm.
Tổng thống Trump đã nói lời cám ơn chủ tịch tập đoàn Foxconn, ông Terry Gou, người mà Tổng thống Trump gọi là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới trong bài phát biểu của ông.
Tổng thống Trump nói: “Lễ khởi công ngày hôm nay chỉ là một phần của câu chuyện thú vị đang diễn ra khắp đất nước chúng ta. Mọi chuyện mới chỉ bắt đầu. Đây chính là kỳ quan thứ 8 của thế giới”.
Hàng nghìn quan chức, nhân viên, nhà cung cấp và hàng trăm đại diện truyền thông đã tham dự sự kiện tại nhà máy Foxconn. Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Paul Ryan và Thống đốc bang Winconsin, ông Scott Walker, cả hai đều thuộc đảng Cộng hòa, cũng tham dự lễ khởi công. 
Chủ tịch Foxconn nói: “Chúng tôi tự hào về sự kiện lịch sử này và chính thức khởi công hoạt động xây dựng campus của chúng tôi ở trung tâm của nước Mỹ”.
Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn SoftBank, ông Masayoshi Son, đồng thời là một người bạn thân của ông Gou, cũng đến tham dự sự kiện để ủng hộ cho Foxconn. Tỷ phú Son đã tiến đến gặp Tổng thống Trump và chủ tịch Foxconn sau khi buổi lễ khởi công kết thúc và có cuộc nói chuyện ngắn gọn. 
Tỷ phú Son là một trong những vị CEO doanh nghiệp đầu tiên đến gặp Tổng thống Trump sau khi ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ông cũng cho biết SoftBank sẽ đầu tư khoảng 50 tỷ USD vào Mỹ trong vài năm tới.
Khi được Tổng thống Trump đề nghị phát biểu, tỷ phú Son nói: “Terry là người bạn tốt nhất của tôi”. Tỷ phú Son cảm thấy hài lòng Foxconn đã bắt đầu đưa hệ sinh thái sản xuất công nghệ cao mới trở lại Mỹ. 
Đầu tư của Foxconn vào Winconsin cũng đánh dấu hoạt động đầu tư lớn nhất của doanh nghiệp nước ngoài vào bang này và đồng thời đây cũng là một trong những khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Mỹ. 
Giám đốc chiến lược của Foxconn, ông Alan Yeung, cho biết khi mà Foxconn có cơ sở sản xuất tại hạt Racine và một trụ sở trong đó có trung tâm nghiên cứu ở trung tâm Milwaukee, công ty sẽ nhanh chóng thông báo thêm các quyết định đầu tư mới trong vài tháng trước. 
Ngày 22/6/2018, chủ tịch tập đoàn Foxconn cho biết ông sẽ ở lại Mỹ thêm 3 tuần sau lễ khởi công để đến thăm từ 3 đến 4 bang nhằm tìm hiểu về đầu tư hoặc thâu tóm doanh nghiệp tại đây.

TRUNG MẾN