Chánh văn phòng Nhà Trắng đòi quan chức Trung Quốc xin lỗi dưới cờ Mỹ

Bảo Vinh

14:38 13/10/2018

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly không chấp nhận lời xin lỗi của đội an ninh Trung Quốc sau khi một nhân viên đội này va chạm với ông khi tổng thống Mỹ đến Bắc Kinh hồi năm ngoái

Chánh văn phòng Nhà Trắng đòi quan chức Trung Quốc xin lỗi dưới cờ Mỹ

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đòi quan chức Trung Quốc phải xin lỗi dưới lá cờ Mỹ về vụ đụng độ ở Bắc Kinh năm 2017. AFP

The tờ The Wall Street Journal, cuộc đụng độ xảy ra trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 11/2017. Khi phái đoàn Mỹ đến thăm Đại lễ đường Nhân dân, một nhân viên an ninh Trung Quốc đã có hành vi tiếp cận một trợ lý cố vấn quân sự mang vali hạt nhân của Mỹ, trong đó chứa thông tin và chỉ dẫn kích hoạt hệ thống tấn công hạt nhân.
Theo quy trình của Nhà Trắng thì cố vấn này và một bác sĩ luôn phải túc trực bên tổng thống. Chánh văn phòng John Kelly khi đó tiến đến và chỉ đạo phái đoàn Mỹ bước tiếp vào trong.
Theo trang Axios, một nhân viên an ninh Trung Quốc đã tóm lấy ông Kelly và bị một nhân viên Mật vụ Mỹ quật ngã. Phía Trung Quốc không chạm được chiếc vali và đội trưởng đội an ninh nước này sau đó cũng lên tiếng xin lỗi về “sự hiểu nhầm”.
Theo tờ The Wall Street Journal ngày 12/10, Chánh văn phòng Nhà Trắng đã nói với các quan chức Mỹ rằng ông sẽ không chấp nhận lời xin lỗi trừ khi quan chức Trung Quốc làm điều đó tại thủ đô Washington D.C dưới lá cờ của Mỹ.
Sự việc trên được The Wall Street Journal nêu lên nhằm làm dẫn chứng cho bài viết ngày 12.10, cho rằng Mỹ đang tiến gần đến thời kỳ chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc. Bài viết khẳng định các quan chức chính quyền Mỹ ngày càng có thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc vì nước này không còn đóng góp nhiều trong vấn đề CHDCND Triều Tiên trong khi các cuộc đối thoại thương mại Mỹ-Trung gặp bế tắc.
Theo Reuters, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton ngày 12/10 cũng tuyên bố Mỹ sẽ có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc trong thời gian tới và Bắc Kinh cần “điều chỉnh hành vi” trong các lĩnh vực thương mại, quốc tế, quân sự và chính trị.

Theo Thanh Niên