Sau 4 tháng tìm kiếm, Tổng thống Donald Trump tuần qua đã đề cử một bóng hồng khác giữ ghế Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc. Tuy đề cử nhân sự cần có sự thông qua của Thượng viện nhưng công chúng vẫn rất quan tâm đến nhân vật này.
Chân dung “bóng hồng” Tổng thống Trump đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc
Đại sứ Kelly Craft và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Ngày 23/2, Tổng thống Trump tuyên bố chỉ định Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft thay thế bà Nikki Haley giữ vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ). Bà Nikki Haley đã từ chức hồi tháng 10/2018 và rời nhiệm sở vào cuối năm 2018.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết bà Kelly Craft được coi là người đàm phán cứng rắn trong thỏa thuận thương mại mới của Mỹ với Canada và Mexico. Với tư cách là Đại sứ Mỹ tại Canada, bà Kelly Craft còn tạo được mối quan hệ cân bằng trong công việc với cả thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa trong quốc hội.

Bà Craft là lựa chọn thứ hai của Tổng thống Trump cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc. Ban đầu, nhà lãnh đạo Mỹ đề cử cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert nhưng bà đã tự rút lui với lý do cá nhân.

Chú thích ảnhBà Kelly Craft là nữ Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Canada. Ảnh: Reuters

Bà Kelly Craft sinh ngày 24/2/1962 tại Glasgow, bang Kentucky. Bà Craft từng lãnh đạo công ty tư vấn kinh doanh Kelly G. Knight LLC có trụ sở tại Kentucky.

Bà Kelly Craft lập gia đình 3 lần, người chồng hiện tại của bà là ông Joe Craft – vị tỷ phú là CEO của công ty chuyên về khai thác than ở Kentucky. Năm 2016, bà Kelly Craft và chồng đã quyên góp hơn 2 triệu USD cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump.

Tháng 6/2017, Tổng thống Trump đã đề cử bà Craft là Đại sứ Mỹ tại Canada. Hai tháng sau đó, Thượng viện chính thức thông qua đề cử của Tổng thống Trump.

Năm 2007, bà Kelly Craft từng nằm trong danh sách phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc, dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Theo Báo Tin tức