Cảnh sát tại Westport, bang Connecticut (Mỹ) đang thử nghiệm “máy bay không người lái đại dịch” có khả năng phát hiện người mắc COVID-19 tại nơi công cộng.
Cảnh sát Mỹ sử dụng UAV phát hiện người mắc COVID-19
Thiết bị này có thể hoạt động từ khoảng cách 58 mét. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 22/4 cho biết “máy bay không người lái đại dịch” có thể theo dõi nhiệt độ của con người từ khoảng cách 58 mét. Thiết bị này còn có thể dùng cảm biến và máy tính để nhận diện người ho, hắt hơi và khó thở.

Cảnh sát Westport đang hợp tác cùng công ty sản xuất máy bay không người lái Draganfly (Canada) để phát triển “máy bay không người lái đại dịch”.

Đây là nỗ lực trong chương trình "Làm phẳng đường cong” có mục tiêu hỗ trợ giám sát sức khỏe đối với những nhóm người có rủi ro cao. Đã có hàng loạt chuyến bay thử nghiệm gần các điểm nóng COVID-19 thuộc thành phố New York để phát hiện người có triệu chứng và giám sát thi hành giãn cách xã hội.

Chú thích ảnh
Công nghệ trên “máy bay không người lái đại dịch” còn phát hiện nhịp tim, nhịp thở của con người. Ảnh: Daily Mail

Draganfly khẳng định “máy bay không người lái đại dịch” sẽ không sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, lấy dữ liệu cá nhân hoặc tìm danh tính của con người. Draganfly ban đầu kỳ vọng “máy bay không người lái đại dịch” có thể sẵn sàng trong 6 tháng nhưng ngày 21/4 công ty này cho biết cảnh sát Westport đã thử nghiệm thiết bị này.

“Máy bay không người lái đại dịch” có thể phát hiện người hắt hơi và ho trong đám đông, văn phòng, sân bay, tàu du lịch, nhà dưỡng lão…

Các nhà nghiên cứu còn nhấn mạnh thiết bị có thể đo nhịp đập tim và tỷ lệ thở với độ chính xác cao từ khoảng cách 5-10 mét.

Máy bay không người lái đã trở nên rất hữu dụng trong xử lý dịch COVID-19 khi nhiều quốc gia tận dụng thiết bị này giám sát người dân thực thi lệnh phong tỏa.

Sở cảnh sát Chula Vista tại San Diego, bang California đã đầu tư 2 máy bay không người lái trị giá mỗi chiếc 11.000 USD, được trang bị loa và camera ban đêm để góp sức ngăn chặn COVID-19 lây lan.

Theo Báo Tin tức