Cảnh sát Anh bắt ông chủ WikiLeaks

Huyền Lê

17:20 11/04/2019

Assange bị bắt sau 7 năm tị nạn trong đại sứ quán Ecuador ở London, trong khi đại diện WikiLeaks nói chính đại sứ Ecuador đã mời cảnh sát tới.

Cảnh sát Anh bắt ông chủ WikiLeaks

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Ảnh: AFP.

Cảnh sát Anh hôm nay thông báo họ đã bắt người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại đại sứ quán của Ecuador ở London sau khi Ecuador chấm dứt quy chế tị nạn đối với ông. Assange bị bắt với cáo buộc không ra trình diện trước tòa và bị đưa về một đồn cảnh sát ở trung tâm thủ đô London.
WikiLeaks cáo buộc Ecuador "chấm dứt tị nạn" bất hợp pháp đối với Assange và cho biết chính đại sứ Ecuador tại London đã mời cảnh sát Anh vào tòa nhà để bắt ông. "Ecuador chấm dứt bất hợp pháp việc tị nạn chính trị của Assange là vi phạm luật pháp quốc tế", đại diện WikiLeaks đăng trên Twitter.
Mỹ cáo buộc trang WikiLeaks do Assange điều hành từ năm 2010 đã thu thập và công bố các tài liệu mật về cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan cùng nhiều bí mật ngoại giao, khiến hình ảnh của Mỹ bị tổn hại. Assange trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị cảnh sát Anh bắt vào năm 2012 và sau đó được chính phủ Ecuador cấp quyền tị nạn chính trị.
Truyền thông năm ngoái đưa tin nhiều khả năng Tổng thống Ecuador Lenin Moreno sẽ thỏa thuận với nhà chức trách Anh về việc không cho phép Assange tiếp tục tị nạn tại đại sứ quán Ecuador ở London. Assange có thể bị ngồi tù ít nhất một năm do không chấp hành lệnh bắt giữ mà Anh đưa ra từ năm 2012.
Nhà chức trách Anh cũng không thể bảo đảm Assange không bị dẫn độ sang Mỹ, nơi ông đối mặt với án tù do công bố các tài liệu mật.

Theo VnExpress

Từ khóa: WikiLeaks