Cấm công dân Triều Tiên vào Mỹ, ông Donald Trump sẽ khiến căng thẳng bùng lên?

Trung Mến

08:28 25/09/2017

BizLIVE -

Ông Donald Trump khẳng định các quy định cấm càng ngặt nghèo thì sẽ càng tốt hơn cho nước Mỹ.

Cấm công dân Triều Tiên vào Mỹ, ông Donald Trump sẽ khiến căng thẳng bùng lên?

Ông Donald Trump - Ảnh: National Review

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố lệnh hạn chế vào Mỹ từ tám nước trên thế giới, thay thế cho lệnh cấm áp với sáu nước Hồi giáo mà ông công bố trước đây. 
Theo Bloomberg, trong tuyên bố về lệnh cấm vào Mỹ mới nhất được công bố ngày Chủ Nhật, ông Donald Trump nói: “Tôi phải hành động để đảm bảo cho an ninh, quyền lợi của người Mỹ cũng như nước Mỹ.”
Phát biểu trước giới truyền thông từ trước đó, ông Donald Trump khẳng định các quy định cấm càng ngặt nghèo thì sẽ càng tốt hơn cho nước Mỹ. 
Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ trước đây, ông từng nói đến việc sẽ hạn chế thêm đối tượng người có thể vào Mỹ, và đến Chủ Nhật ông đăng trên tài khoản Twitter của mình như sau: “Chúng ta không nên cho phép những người mà ta không thể đảm bảo sẽ kiểm tra kỹ lưỡng được họ vào nước Mỹ.”
Lệnh cấm vào Mỹ với những mức độ khác nhau được áp dụng với công dân đến từ những nước sau: Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia; đó là nhóm nước nằm trong danh sách cũ. Theo quy định mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ đi một nước và bổ sung thêm một số nước bao gồm Venezuela, Triều Tiên và Chad.
Các quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày Mười tám Tháng Mười tới, khoảng thời gian này được đánh giá vừa đủ để ngăn tình trạng hỗn loạn tại các sân bay của Mỹ cũng như ở nước ngoài. 
Lần trước khi lệnh cấm vào Mỹ được công bố và có hiệu lực ngay lập tức, các sân bay Mỹ đã bị hỗn loạn trong nhiều ngày. 
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố: “Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với nhiều cơ quan liên bang để lệnh cấm được thực thi có trình tự nhất.”
Quyền Bộ trưởng Bộ Nội an Mỹ, ông Elaine Duke, cho biết việc Tổng thống Donald Trump công bố lệnh cấm áp dụng với danh sách mở rộng thêm một số nước có nguyên nhân chính từ việc chính phủ các nước trên chia sẻ không đầy đủ thông tin với Mỹ, ngoài ra, cũng bởi nước Mỹ xem xét đến rủi ro khủng bố tiềm ẩn tử công dân các nước này. 
Tổng thống Donald Trump gần đây đã yêu cầu rà soát danh sách những nước tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với Mỹ, kết quả điều tra đã được công bố với danh sách những nước trên. Tuy nhiên, còn có cả Iraq cũng được đưa vào danh sách.
Nhưng cuối cùng khi đưa ra lệnh cấm vào Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã không đưa Iraq vào danh sách bởi xét đến quan hệ của Iraq với Mỹ và cũng bởi Iraq đang có nhiều bước tiến trong các nỗ lực chống khủng bố. 
Lệnh cấm vào Mỹ mà Tổng thống Donald Trump mới đưa ra có thể khiến cho căng thẳng địa chính trị trên khắp thế giới dâng cao hơn nữa trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang có nhiều sự đối đầu với chính phủ Iran, Triều Tiên và Venezuela.
Trước khi đưa ra lệnh cấm vào cuối tháng Chín này, Tổng thống Donald Trump đã có thông báo riêng đến từng nước trên yêu cầu cung cấp thêm thông tin theo yêu cầu từ phía Mỹ, tuy nhiên vì không nhận được hồi âm đúng như mong đợi hoặc thậm chí có chính phủ còn không buồn trả lời ông Trump, cuối cùng lệnh cấm được áp dụng. 
Trong tháng Chín, Tổng thống Trump tuyên bố rằng với những vụ khủng bố liên tiếp xảy ra tại Anh trong thời gian qua, việc chính phủ Mỹ yêu cầu công dân một số nước không được vào Mỹ là điều bình thường, lệnh cấm được áp dụng từ trước đó là không đủ nên cần phải bổ sung thêm. 

TRUNG MẾN