BizLIVE -

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nghiên cứu viên tại đại học University of Texas và được sự hỗ trợ của Pfizer cũng như BioNTech SE.

Các loại vắc xin Covid-19 hiện tại có đủ khả năng ngăn virus corona chủng siêu lây nhiễm
Vắc xin Covid-19 của Pfizer và BioNTech SE sẽ có thể bảo vệ con người khỏi loại virus corona chủng mới hiện đã được phát hiện tại Anh và Nam Phi, theo kết quả nghiên cứu mới nhất được Bloomberg công bố.
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nghiên cứu viên tại đại học University of Texas và được sự hỗ trợ của Pfizer cũng như BioNTech SE. Loại virus chủng mới được xếp vào diện siêu lây nhiễm. Kháng thể có được trong máu của những người đã được tiêm vắc xin Covid-19 do hai công ty này sản xuất hoàn toàn chống chịu được virus corona chủng  mới.
Dù rằng đây mới chỉ là những nghiên cứu ban đầu, kết quả nghiên cứu phát đi tín hiệu tích cực rằng vắc xin sẽ sớm có tác dụng với loại virus corona chủng mới. Gần đây giới chức y tế đã không ngừng lo lắng về làn sóng lây nhiễm mới trong khi họ đang cố gắng tiêm vắc xin Covid-19 cho hàng chục nghìn người. Cả chủng ở Anh và Nam Phi đều lây nhiễm nhanh hơn so với các chủng trước đây.
Nghiên cứu trên được thực hiện dựa trên phản ứng từ mẫu máu lấy từ khoảng 20 người đã được tiêm vắc xin Covid-19 của hai công ty nói trên trong đợt thử nghiệm lâm sàng. 
Chuyên gia phân tích tại Shore Capital Group, ông Adam Barker, nhận xét: “Những thông tin mới rõ ràng rất tích cực, thế nhưng còn nhiều yếu tố khác để cân nhắc. Tuy nhiên ít nhất với những gì đang diễn ra, vắc xin Covid-19 vốn đã có vẫn có hiệu quả với chủng mới”.
Kết quả nghiên cứu mới nhất cũng có kết quả tương đồng với kết quả xét nghiệm 15 chủng khác của SARS-CoV-2 được tìm thấy cho đến nay.
Các nhà điều hành tại công ty dược phẩm BioNTech cũng như Moderna – công ty phát triển vắc xin mới cũng cho biết họ tin vắc xin Covid-19 của họ có thể bảo vệ con người khỏi các chủng mới. Đại học University of Texas cũng đã tiến hành thử nghiệm và đưa ra kết quả nghiên cứu tương tự. 
Nghiên cứu trên được công bố khi mà Covid-19 đang lây lan mạnh trên toàn cầu, một phần lớn do chủng mới lây nhanh hơn, chính phủ nhiều nước đang bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân. Chủng virus corona mới đã được phát hiện tại Anh, Mỹ cũng như nhiều nước như Canada hay Hàn Quốc, chủng này có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn từ 50 đến 70% so với chủng cũ.
Hơn 3 tuần tính từ khi chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 tham vọng nhất trong lịch sử nước Mỹ được bắt đầu, số lượng người được tiêm vắc xin Covid-19 thực tế thấp hơn nhiều so với tính toán của giới chức, đồng thời quá trình tiêm vắc xin Covid-19 gặp khó bởi sự hỗn loạn và thiếu tổ chức tại nhiều bang, theo Wall Street Journal.
Kết quả, chính quyền liên bang Mỹ đã không thể thực hiện được mục tiêu tiêm vắc xin cho 20 triệu người trước thời điểm cuối năm 2020 như cam kết trước đó.
Trong tổng số khoảng 12 triệu liều vắc xin Covid-19 từ các công ty dược phẩm lớn như Moderna và Pfizer-BioNTechSE, chỉ có 2,8 triệu liều đã được tiêm, theo các số liệu từ liên bang. 
Tuy nhiên theo một số quan chức chính phủ và chuyên gia y tế, việc số lượng người được tiêm Covid-19 hiện được công bố còn thấp có nguyên nhân do việc số liệu bị công bố chậm trễ do sử dụng công cụ mới. 
Dù vậy, chính quyền liên bang đã để cho chính quyền các bang tự quyết định việc sẽ làm gì với những loại vắc xin mà chính quyền đã nhậ được. Chính quyền một số bang hiện đang gây sức ép lên giới chức y tế địa phương, tuy nhiên quá trình này không hề suôn sẻ.
Tại Florida, người ta nhìn thấy hàng dài người xếp hàng đến nhiều giờ để có thể được tiêm vắc xin Covid-19. Việc tiêm vắc xin Covid-19 được tính toán dựa trên nguyên tắc ai đến trước sẽ được tiêm trước. 

TRUNG MẾN