Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố Mỹ – Trung đã hoàn thành 90% thỏa thuận thương mại

Trung Mến

18:55 26/06/2019

BizLIVE -

Ông Steven Mnuchin tuyên bố: “Chúng tôi đã đi được 90% chặng đường để có được một thỏa thuận thương mại và tôi tin rằng có cách để hoàn thành được nó”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố Mỹ – Trung đã hoàn thành 90% thỏa thuận thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: CNBC

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với CNBC rằng Mỹ và Trung Quốc đang gần sát đến một thỏa thuận thương mại.
Ông Steven Mnuchin tuyên bố: “Chúng tôi đã đi được 90% chặng đường để có được một thỏa thuận thương mại và tôi tin rằng có cách để hoàn thành được nó”.
Ông Mnuchin cho biết ông tin tưởng vào khả năng trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 lần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có thể có được bước tiến trong các cuộc đàm phán thương mại vốn đã bị đình trệ: “Thông điệp chúng tôi muốn nghe thấy chính là họ sẵn sàng trở lại các vòng đàm phán và tôi cũng tin rằng nó sẽ mang đến kết quả tốt cho nền kinh tế, kinh tế Mỹ sẽ có thương mại cân bằng và mối quan hệ tiếp tục được xây dựng”.
Tuy nhiên ông không cung cấp chi tiết về việc 10% cuối cùng của thỏa thuận thương mại bao gồm những gì và rằng điểm mấu chốt để hoàn thành được thỏa thuận là gì.
Cho đến nay, giới chức hai bên chưa hề nói đến bước đột phá, thế nhưng có những kỳ vọng về khả năng cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo đứng đầu hai nền kinh tế sẽ đẩy nhanh tiến độ các cuộc đàm phán.
Bank of America Merrill Lynch đã khảo sát giới đầu tư và công bố rằng khoảng 2/3 kỳ vọng rằng sẽ chẳng có thỏa thuận nào được thông qua vào cuối tuần này, thế nhưng ít nhất cũng sẽ không có biện pháp thuế quan mới nào được đưa ra.
Ông Mnuchin nói thêm ông hy vọng rằng một thỏa thuận sẽ có thể có được trước thời điểm cuối năm nay thế nhưng cần đến những nỗ lực đúng mực. Các chỉ số chứng khoán Mỹ tương lai đã tăng điểm sau tuyên bố của ông Mnuchin.
Các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tan vỡ trong tháng 5/2019 bởi Trung Quốc không muốn cam kết về những thay đổi trong luật để làm giảm lo lắng từ phía Mỹ về tình trạng ăn cắp bản quyền trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và thao túng tiền tệ.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross vào giữa tháng 6/2019 đã tuyên bố giảm kỳ vọng vào khả năng đàm phán Trump-Tập sẽ có đột phá trong tuần này, ông khẳng định rằng điều tốt nhất có thể có được sau hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ có thể là thỏa thuận nối lại các cuộc đàm phán.
Chiến tranh thương mại đã tác động đến cả kinh tế Trung Quốc và kinh tế Mỹ dù rằng người đứng đầu cả hai nền kinh tế cố gắng nói khác đi. Tháng 4/2019, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức 3,3% từ mức dự báo 3,5% ban đầu bởi xét đến căng thẳng thương mại toàn cầu.

TRUNG MẾN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ