BizLIVE -

Tổng thống Trump khẳng định rằng ông sẵn sàng chấp nhận để gói kích thích tài khóa có quy mô lớn hơn 1,8 nghìn tỷ USD để hỗ trợ cho kinh tế Mỹ.

Bloomberg: Tổng thống Trump có thể phải trực tiếp đi vận động để có được gói kích thích tài khóa
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Trong ngày thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tự vận động các Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa còn đang ngại ngần với việc thông qua gói kích thích tài khóa, theo Bloomberg đưa tin.
NỘI BỘ ĐẢNG CỘNG HÒA BẤT ĐỒNG VỀ GÓI KÍCH THÍCH TÀI KHÓA
Tổng thống Trump khẳng định rằng ông sẵn sàng chấp nhận để gói kích thích tài khóa có quy mô lớn hơn 1,8 nghìn tỷ USD để hỗ trợ cho kinh tế Mỹ, gói này đã được chính quyền đề xuất trước đó. Lãnh đạo Phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, tuy nhiên không chấp thuận quan điểm của Tổng thống.
Tổng thống Trump đã không ngừng chỉ trích bà Nancy Pelosi bởi khẳng định bà chính là người “ngáng đường” việc thông qua gói kích thích tài khóa. Lãnh đạo Phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, tuy nhiên nói: “Ông ấy đang nói về một gói kích cầu quy mô cao hơn quá nhiều so với đề xuất của chúng tôi”.
Còn Lãnh đạo Phe Đa số tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi, trong khi đó nói với chính trị gia Đảng Dân chủ rằng bản thân Tổng thống Trump đang đương đầu với không ít sự phản đối từ chính các chính trị gia Đảng Cộng hòa. 
Bà khẳng định rằng bà không muốn chờ đến tháng 1/2020 khi mà ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống để thông qua được gói kích thích tài khóa và rằng Đảng Dân chủ không lùi bước để có thể có được gói kích thích tài khóa.
Sau đó, bà Pelosi đã có cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong vòng 82 phút qua điện thoại, theo đó, ông Mnuchin chấp nhận yêu cầu của Đảng dân chủ về việc sẽ có những điều chỉnh nhất định vào ngày tới đây.
Lãnh đạo Phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, vào ngày thứ Năm khẳng định rằng chính quyền đã đề xuất về những thứ mà chính trị gia Đảng Cộng hòa không muốn chấp thuận.
Trong cuộc họp báo vào ngày thứ Năm, ông McConnell cho biết Thượng viện Mỹ vào tuần sau sẽ bỏ phiếu chấp thuận gói hỗ trợ kinh tế quy mô chỉ 500 tỷ USD, tức là chỉ tương đương khoảng ¼ quy mô gói mà Tổng thống Trump cũng như Đảng Dân chủ muốn có được. 
Ông Mitch McConnell khẳng định gói hỗ trợ với quy mô đó là vừa đủ cần thiết để ngăn kinh tế suy giảm sâu và người dân khó khăn thêm nữa trong đại dịch Covid-19.
Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính đang tiếp tục thất vọng sau tình thế bế tắc của gói kích thích tài khóa Mỹ cũng như các biện pháp hạn chế virus corona tại châu Âu. Chỉ số S&P 500 giảm 0,2% trong ngày thứ Năm. Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm 3 ngày liên tiếp, biên độ tuy nhiên rất hẹp.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong khi đó nói với bà Pelosi rằng cách tiếp cận “một mất một còn” của bà sẽ chẳng mang lại điều gì cho người dân Mỹ, tuy nhiên chính quyền đương nhiệm cũng sẽ không ngừng tìm kiếm giải pháp. Tổng thống Trump đã bực tức với Bộ trưởng Tài chính Mỹ bởi ông nói cho đến giờ ông Mnuchin cuối cùng chưa làm gì được việc.
KINH TẾ MỸ PHỤC HỒI HÌNH CHỮ K
Sau đại dịch Covid-19, kinh tế Mỹ đang phục hồi, tuy nhiên ở nhiều cấp độ khác nhau với từng ngành nghề kinh tế. Một số người lao động, doanh nghiệp và khu vực thoát ra khỏi khủng hoảng vẫn ổn hoặc thậm chí phát triển mạnh hơn. 
Nhóm còn lại chìm trong suy thoái sâu và tương lai phía trước vẫn còn mù mịt, theo bài nhận định mới đây được Wall Street Journal đăng tải.
Chỉ vài tháng trước đây, các chuyên gia kinh tế dự báo báo về khả năng kinh tế Mỹ phục hồi hình chữ V, đồng nghĩa kinh tế Mỹ phục hồi mạnh sau khi suy thoái sâu. Hoặc các chuyên gia kinh tế nhận định kinh tế Mỹ sẽ phục hồi hình chữ U, tức là có khoảng thời gian suy thoái sâu rồi bắt đầu hồi phục trở lại.
Thế nhưng cuối cùng kinh tế Mỹ đang phục hồi hình chữ K. Ở phần trên của chữ K chính là những người có học vấn và giàu có, những hoạt động kinh doanh liên quan đến nền kinh tế số hoặc cung cấp những nhu yếu phẩm cần thiết cũng như các khu vực phát triển theo định hướng công nghệ. Nhóm các ngành nghề, khu vực này đang thịnh vượng.
Còn phần dưới của chữ K là những người lao động thu nhập thấp, ngành nghề kinh doanh cũ cũng như các khu vực kinh tế phát triển dựa vào ngành du lịch và cần đến sự tập trung đông người. Có thể, nhóm các ngành nghề và nhân lực này sẽ phải chịu “vết sẹo” kéo dài nhiều năm sau khủng hoảng. 
Việc nhiều ngành nghề trong nền kinh tế diễn biến trái chiều như vậy giúp giải thích cho việc thị trường chứng khoán và tài sản nhiều hộ gia đình tăng lên sát mức cao kỷ lục, trong khi đó, số lượng người xếp hàng nhận thực phẩm và nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vẫn tiếp tục.
Theo công bố mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, tiêu dùng người dân tăng trưởng 1% trong tháng 8/2020, tuy nhiên thu nhập cá nhân giảm 2,7% trong tháng, một phần bởi số tiền trợ cấp mà người thất nghiệp nhận được giảm đi.
Tính từ đầu tháng 5/2020 đến nay, giới chủ Mỹ đã tuyển dụng 11,4 triệu người lao động. Còn theo khảo sát của các chuyên gia kinh tế do Wall Street Journal thực hiện, GDP quý 3/2020 tăng trưởng 23,9%. Việc có một số nhóm người lao động, ngành nghề và khu vực phục hồi mạnh sau khủng hoảng lý giải cho việc tại sao tốc độ tăng trưởng lại cao đột biến đến như vậy.
Dù kinh tế Mỹ đã phục hồi đáng kể như vậy, nhưng tính ra vẫn không thể quay lại tình trạng tốt đẹp như trước khủng hoảng. Đại dịch và phong tỏa kinh tế khiến cho 22,2 triệu người mất việc trong tháng 3 và tháng 4/2020, kinh tế quý 2/2020 suy giảm 31,4%, kinh tế quý 1/2020 suy giảm 5%. Đại dịch đã xóa mọi thành quả tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong năm 2018 và 2019.
Tuy gần đây, số lượng việc làm Mỹ đang tăng trở lại, thế nhưng nước Mỹ vẫn mất đi gần 11 triệu việc làm, con số cao hơn nhiều so với thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2007 – 2009, khi đó nước Mỹ đã mất đi 8,7 triệu việc làm.
Những con số mới nhất không khỏi gây sốc cho nhiều người bởi kinh tế Mỹ đã tăng trưởng được trên 2% trong suốt 1 thập kỷ. Tình trạng số lượng việc làm tăng lên rồi lại giảm đi cho thấy kinh tế Mỹ nói chung vẫn đang khó khăn dù rằng gần đây, nước Mỹ đã có một số tháng kinh tế tăng trưởng nhanh, sản lượng kinh tế ấn tượng.
Nhiều người Mỹ đang làm việc tại nhà, cùng với những người đang phục vụ cho họ, từ làm việc giao hàng cho đến cung cấp dịch vụ sửa nhà, cảm thấy yên tâm trong công việc của họ, tài khoản vẫn có thêm tiền và hoàn toàn đủ khả năng chi tiêu.

NGỌC DIỆP