Bình Nhưỡng: Mỹ nói sẽ bỏ trừng phạt Triều Tiên

Trung Mến

13:49 13/06/2018

BizLIVE -

Tuyên bố này trái ngược với tuyên bố từ phía Mỹ rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ vẫn được duy trì.

Bình Nhưỡng: Mỹ nói sẽ bỏ trừng phạt Triều Tiên

Ảnh: The Spectator

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị sẽ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại chính quyền Triều Tiên khi họ gặp nhau vào ngày thứ Ba tại Singapore, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin được Bloomberg trích đăng. Tuyên bố này trái ngược với tuyên bố từ phía Mỹ rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ vẫn được duy trì.
Theo thông tin từ hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA được đưa ra sau khi ông Kim trở về Triều Tiên sau cuộc gặp với Tổng thống Trump, ông Trump đã cam kết sẽ dừng tập trận với Hàn Quốc. Đồng thời KCNA cũng khẳng định rằng Tổng thống Trump cam kết về một số biện pháp đảm bảo an ninh chưa cụ thể dành cho Bình Nhưỡng, và đồng thời gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với nước này. 
Việc gỡ bỏ biện pháp trừng phạt đáng chú ý bởi nó không giống với những gì mà Tổng thống Trump tuyên bố trong và sau khi cuộc gặp diễn ra. Tổng thống Trump khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được duy trì, ít nhất cho đến khi Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân. 
Thế nhưng cho đến nay, những tuyên bố từ nhiều quan chức chính quyền Mỹ chưa thống nhất xung quanh việc liệu Triều Tiên có cần thiết phải hoàn tất việc phi hạt nhân hóa trước như nước này đã xác minh, hoặc chỉ cần một vài biện pháp thiết thực mang thiện chí là đủ. 
Chính bản thân Tổng thống Trump cũng hướng đến thiện chí, ông khẳng định các biện pháp gỡ bỏ trừng phạt sẽ có thể được đưa ra thậm chí cả trước khi Triều Tiên hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa, và chính ông cũng thực sự muốn làm điều đó.
Tuyên bố trong ngày thứ Ba được Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim đưa ra không có nhiều chi tiết ngoại trừ việc Triều Tiên không ngừng nhắc lại về việc nước này sẽ hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa sau khi Tổng thống Trump đảm bảo về an ninh. Tuyên bố cũng đề cập đến một kế hoạch dành cho quan chức chính phủ cao cấp của hai bên, do Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ dẫn đầu, tiếp tục đối thoại.
Cũng vài lần, Tổng thống Trump nói về việc có những điều ông và ông Kim nói và đồng thuận với nhau, tuy nhiên nó không được đưa vào tài liệu chính thức, trong đó bao gồm việc Mỹ quyết định ngừng tập trận dù chưa rõ sẽ ngừng đợt nào và ngừng bao lâu. 
Tổng thống Trump cũng nói thêm rằng lãnh đạo Kim đã nói về việc Triều Tiên đã phá bỏ điểm thử tên lửa. Chính vì vậy nếu có lời hứa nào đó về các biện pháp trừng phạt, có thể họ cũng không muốn đưa nó ra công chúng.
Phía Mỹ đối diện với nhiều áp lực. Tổng thống Trump đối diện với áp lực từ phía Nhật về việc duy trì các biện pháp trừng phạt, nhưng lại bị Trung Quốc hối thúc gỡ bỏ trừng phạt. Một quan chức Trung Quốc cũng nói đến việc sẽ đề nghị Liên hợp quốc gỡ bỏ trừng phạt. 
Từ vị thế láng giềng thân cận và đối tác thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên, Trung Quốc cũng sẽ có thể giúp đỡ chính quyền của Tổng thống Kim Jong Un bằng cách tự gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Trung Quốc đang áp dụng. 

TRUNG MẾN