BizLIVE -

Đã có nhiều khi trong cuộc tranh luận đầu, Tổng thống Trump không nghe lời người dẫn chương trình Chris Wallace, ông quyết chen ngang ứng viên Joe Biden khi ông này đang nói.

Bầu cử Mỹ: Luật tranh luận của vòng tiếp theo sẽ thay đổi, người ngắt lời bị tắt míc?
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden - Ảnh: GettyImages
Nhóm tài trợ cho các cuộc tranh luận của Tổng thống Mỹ vào ngày thứ Tư nói rằng họ sẽ thay đổi hình thức của chương trình trong 2 cuộc tranh luận tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden nhằm đảm bảo trật tự sau cuộc tranh luận rất lộn xộn đầu tiên.
Theo CNBC, nguồn tin từ Ủy ban Phụ trách Tranh cử Tổng thống cho hay cho đến nay chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Tuy nhiên, nguồn tin đó cũng nhấn mạnh rằng nhóm đang tính sẽ có thể tắt mic của ứng viên nếu họ vi phạm luật.
Cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên Joe Biden tại Cleveland vào đêm ngày thứ Ba đã nhanh chóng rơi vào tình trạng hỗn loạn, hai bên thường xuyên ngắt lời và có những lời nói công kích cá nhân nhau.
Đã có nhiều khi, Tổng thống Trump không nghe lời người dẫn chương trình Chris Wallace, ông quyết chen ngang ứng viên Joe Biden khi ông này đang nói.
Trong cuộc phỏng vấn với New York Times vào ngày thứ Tư, nhà báo của Fox News này nói: “Tôi không bao giờ nghĩ rằng mọi chuyện sẽ diễn ra theo cách như vậy”.
Trong tuyên bố mới nhất của ủy ban có đoạn: “Cuộc tranh luận vào tối qua rõ ràng đã cho thấy rằng cần phải có cấu trúc chặt chẽ hơn cho chương trình nhằm đảm bảo việc đối thoại có trật tự”.
Ủy ban cho biết họ sẽ cân nhắc cẩn thận những thay đổi cần được đưa ra và sớm áp dụng các biện pháp này.
Ủy ban khẳng định họ rất biết hơn người dẫn chương trình Wallace vì sự chuyên nghiệp và kỹ năng điều phối chương trình của ông mới đây, đồng thời ủy ban cũng có ý định đảm bảo sẽ có thêm các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự cho các cuộc tranh luận tiếp theo.
Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, ông Tim Murtaugh, nói: “Họ đang làm những điều này bởi người của họ đã bị lấn át vào đêm qua. Tổng thống Trump đã làm chủ sân khấu và giờ đây ông Joe Biden đang cố gắng thay đổi mọi chuyện. Họ không nên thay đổi luật chơi khi mà cuộc chơi đã bắt đầu”. 
Trong bài đăng trên Twitter mới nhất, Tổng thống Trump nói: “Hãy cố gắng tìm một người dẫn mới và một ứng viên Đảng Dân chủ thông minh hơn”.
Trong bài phát biểu tại Ohio, ông Biden cho biết ông ủng hộ ý tưởng thay đổi format của chương trình: “Tôi hy vọng rằng sẽ có cách nào đó mà ủy ban bầu cử có thể kiểm soát được việc chúng tôi có thể trả lời câu hỏi mà không bị chen ngang. Tôi không muốn nói về những gì có thể xảy ra trong vòng tranh cử thứ 2 và thứ 3”.
“Ông ấy không chỉ không ngừng tấn công tôi và gia đình tôi mà còn tấn công cả người dẫn chương trình”, ông Biden phàn nàn.
Phát biểu với The Times, ông Wallace nói: “Thực tế thì kể cả nếu míc của Tổng thống có bị tắt, ông ấy có thể vẫn chen ngang, và thậm chí ông ấy có thể giành cả míc của ông Biden và cuối cùng mọi chuyện sẽ vẫn như cũ”.
Cuộc tranh luận thứ 2 của chuỗi 3 cuộc tranh luận Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2020 tại Miami. Biên tập viên chính trị của C-SPAN, ông Steve Scully, sẽ là người điều phối cuộc thứ 2 này.
Cuộc tranh luận cuối cùng giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22/10/2020 tại đại học Belmont ở Nashville. Nhà báo Kristen Welker sẽ điều phối phiên tranh luận thứ 3.
Cuộc tranh luận duy nhất giữa 2 ứng viên vào vị trí Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thượng nghị sỹ Kamala Harris được tổ chức vào ngày 7/10/2020 tại đại học Utah, Salk Lake City. 

TRUNG MẾN