Bất đồng với Merkel, Bộ trưởng Nội vụ Đức từ chức

Ánh Ngọc

13:40 02/07/2018

Bộ trưởng Horst Seehofer, lãnh đạo đảng chủ chốt trong liên minh cầm quyền ở Đức, nộp đơn từ chức do bất đồng với chính sách nhập cư của Thủ tướng Merkel.

Bất đồng với Merkel, Bộ trưởng Nội vụ Đức từ chức

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer trước cuộc họp nội các hàng tuần tại Berlin hôm 27/6. Ảnh: Reuters.

Nguồn tin trong đảng Liên minh Xã hội Kitô giáo (CSU) tiết lộ Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đã đề nghị rút khỏi cả hai vị trí bộ trưởng và lãnh đạo đảng CSU, BBC đưa tin. Quyết định của Seehofer đặt ra nguy cơ lớn với liên minh cầm quyền ở Đức và tương lai của Thủ tướng Angela Merkel.

Theo nguồn tin, trong cuộc họp kín hôm qua, Seehofer đã phàn nàn về "cuộc trò chuyện vô ích" với Thủ tướng Merkel vào ngày 30/6 khi họ thảo luận về thỏa thuận nhập cư với EU. Nguồn tin nói thêm rằng ông muốn từ chức do không ủng hộ quan điểm của bà Merkel, bất chấp sự thuyết phục của các quan chức cấp cao trong chính phủ.

Trước đó Seehofer đã đe dọa sẽ di dời những người xin tị nạn ra khỏi biên giới Đức trừ khi Merkel đạt được thỏa thuận có thể chấp nhận được với các đối tác EU. Trong cuộc phỏng vấn với ZDF, Merkel cho biết bà đã nhượng bộ Seehofer, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà và CSU có thể tiếp tục hợp tác bởi liên minh này "là một thành công cho nước Đức".

Hôm 1/7, hai đảng đã thảo luận về thỏa thuận nhập cư mà Merkel đã rất khó khăn mới đạt được tại hội nghị thượng đỉnh EU. Thủ tướng Đức cho biết Hy Lạp và Tây Ban Nha đã đồng ý tiếp nhận những người nhập cư bị chặn lại ở biên giới bang Baravia với Áo bởi họ được chứng minh đã tới hai quốc gia này đầu tiên. Merkel hy vọng động thái này sẽ xoa dịu những lo ngại của Seehofer.

Tuy nhiên, sự chia rẽ trong chính phủ Đức về vấn đề nhập cư cũng hiện diện tại các nước châu Âu khác, khiến thỏa thuận đạt được giữa các lãnh đạo hôm 29/6 khá mơ hồ.

Các phóng viên quốc tế cho biết quyết định đối đầu với bà Merkel của Seehofer liên quan tới cuộc bầu cử tại các bang vào mùa thu, khi CSU phải đối mặt với thách thức từ đảng cực hữu chống nhập cư Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD). Các cuộc thăm dò cho thấy người dân tại bang Baravia hài lòng với Merkel hơn lãnh đạo của CSU, khiến vị trí của Seehofer suy yếu.


Theo VnExpress