Việc Hy Lạp rời Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) "đến nay hầu như là điều không thể tránh khỏi". Đây là nhận định của Bộ trưởng Tài chính Áo Hans Joerg Schelling được nhật báo "Die Presse" của nước này dẫn lời ngày 28/6.
Áo: Hy Lạp rời Eurozone là điều không thể tránh khỏi
Các nghị sĩ Hy Lạp tại phiên bỏ phiếu của Quốc hội ở Athens ngày 28/6 đã phê chuẩn kế hoạch trưng cầu dân ý vào ngày 5/7. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Schelling, trước hết Athens sẽ phải nộp đơn xin rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) và được các nước khác chấp thuận. 
Việc Hy Lạp rời Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) "đến nay hầu như là điều không thể tránh khỏi". Đây là nhận định của Bộ trưởng Tài chính Áo Hans Joerg Schelling được nhật báo "Die Presse" của nước này dẫn lời ngày 28/6. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Schelling, trước hết Athens sẽ phải nộp đơn xin rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) và được các nước khác chấp thuận.
Nhật báo "Die Presse" còn dẫn lời ông Schelling nói thêm rằng "hậu quả đối với những nước khác trong khu vực sử dụng đồng euro sẽ không nghiêm trọng như đối với Hy Lạp. Rõ ràng là, không một quốc gia nào có thể đe dọa Ủy ban châu Âu (EC) và các nước sử dụng đồng euro trong bất cứ trường hợp nào".

Trước đó, Chính phủ Hy Lạp đã kêu gọi tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5/7 tới để cử tri Hy Lạp có thể quyết định về việc có chấp nhận hay không các điều kiện cứu trợ mới khắc nghiệt hơn mà chính phủ nước này cũng phản đối.

Cũng trong ngày 28/6, trong một cuộc phỏng vấn của đài Europe 1, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nêu rõ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không nên cắt viện trợ cho các ngân hàng của Hy Lạp, ngay cả trong trường hợp nước này không đáp ứng được thời hạn chót 30/6 để thanh toán các khoản nợ. Ông còn cho rằng mặc dù ECB là một định chế độc lập, song ngân hàng này cũng phải gánh vác trách nhiệm.

Thủ tướng Pháp cũng lên tiếng cảnh báo các cử tri Hy Lạp rằng lá phiếu phản đối trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7 có thể đồng nghĩa với quyết định rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Ông nói: "Người dân Hy Lạp cần phải quyết định một cách sáng suốt. Nếu bỏ phiếu phản đối, sẽ có nguy cơ thực sự... phải rời khỏi Eurozone".

Trong khi đó, cựu thành viên hội đồng quản trị ECB Lorenzo Bini Smaghi ngày 28/6 phát biểu công khai rằng ECB không còn khả năng cung cấp cho các ngân hàng của Hy Lạp những khoản thanh toán tiền mặt khẩn cấp do sự đổ vỡ trong thương lượng giữa Hy Lạp và các chủ nợ của nước này, cũng như những nghi ngờ về việc Hy Lạp ở lại khu vực sử dụng đồng euro.

Trong bài viết trên nhật báo "Corriere della Sera", nhà kinh tế người Italy này cho rằng những tuần sắp tới chắc chắn sẽ là khoảng thời gian hết sức khó khăn đối với các công dân Hy Lạp, những người tìm cách rút tiền của họ khỏi ngân hàng nhưng "hoàn toàn không thể".

Ông viết: "Do sự bấp bênh về khả năng Hy Lạp ở lại trong khu vực dùng đồng euro, ECB sẽ không thể cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng Hy Lạp, và các ngân hàng này sẽ không thể cung cấp tiền cho khách hàng của họ".

Theo Báo Tin tức