Ai sẽ lèo lái Ngân hàng Trung ương quyền lực nhất thế giới?

Trung Mến

07:13 02/11/2017

BizLIVE -

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn lựa chọn một người ủng hộ quan điểm nâng lãi suất dần dần và đồng thuận với chính phủ Mỹ trong việc nới lỏng kiểm soát ngành tài chính. 

Ai sẽ lèo lái Ngân hàng Trung ương quyền lực nhất thế giới?

Ông Jerome Powell - Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch chọn ông Jerome Powell lên làm chủ tịch Fed, thay thế cho bà Janet Yellen, theo những cập nhật mới nhất từ Bloomberg. 
Tổng thống Trump chính thức công bố quyết định này trong ngày thứ Năm. Ông muốn lựa chọn một người ủng hộ quan điểm nâng lãi suất dần dần và đồng thuận với chính phủ Mỹ trong việc nới lỏng kiểm soát ngành tài chính. 
Wall Street Journal trước đó cũng đưa tin Tổng thống Donald Trump vào vị trí lèo lái Ngân hàng Trung ương quyền lực nhất thế giới này.
Tuy nhiên, thị trường không có nhiều phản ứng trước thông tin trên. Đồng USD giảm bớt đà tăng tuy nhiên đến kết thúc ngày giao dịch không thay đổi nhiều so với mức chốt phiên liền trước. 
Nếu quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump được Thượng viện Mỹ chấp thuận, cựu giám đốc điều hành quỹ Carlyle Group LP kiêm cựu quan chức cấp cao trong Bộ Tài chính Mỹ sẽ chính thức trở thành người kế nhiệm bà Janet Yellen trong cương vị chủ tịch FED.
Tính từ cuối năm 2015 đến nay, Fed đã nâng lãi suất cơ bản đồng USD bốn lần và mới đây bắt đầu quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán trị giá 4,5 nghìn tỷ USD.
“Ông là người sẽ tiếp nối các chính sách dưới thời bà Janet Yellen. Ông ủng hộ việc giảm sự can thiệp của chính phủ vào ngành tài chính, và đơn giản ông là lựa chọn hoàn hảo theo quan điểm của Tổng thống Donald Trump”, chiến lược gia về các vấn đề lãi suất tại tổ chức tài chính TD Securities, ông Gennadiy Goldberg, nhận định.
Quyết định lựa chọn ông Jerome Powell đã được đưa ra sau hơn một tháng lựa chọn các ứng viên, trong đó có cả việc tái bổ nhiệm bà Janet Yellen. Trong số các ứng viên, một số tên tuổi nổi bật khác bao gồm chủ tịch Hội đồng Kinh tế Mỹ Gary Cohn, chuyên gia kinh tế đại học Standford John Taylor hoặc cựu thống đốc Fed Kevin Warsh. 
Ông Powel được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lựa chọn cử vào Fed làm việc từ năm 2012. Ông có nhiều uy tín trong cương vị một nhà lãnh đạo giỏi. Dù trong mắt công chúng, ông không đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định và công bố chính sách tiền tệ, tuy nhiên ông là người luôn có cùng quan điểm với bà Yellen trong việc rút bớt đi các biện pháp kích thích kinh tế. 
Nhiệm kỳ bốn năm của bà Yellen dự kiến sẽ kết thúc vào ngày Ba tháng Hai tới. Dưới thời của bà, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng đến chín năm liên tiếp, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm. Khi mà Tổng thống Trump ủng hộ mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và lãi suất thấp, ông Jerome Powell sẽ có trách nhiệm tiếp tục các chính sách trên.
Năm chuyển giao quyền lực của vị trí đứng đầu Ngân hàng Trung ương lớn nhất thế giới diễn ra ở thời điểm quan trọng của nước Mỹ, nước Mỹ chuyển sang phát triển theo định hướng chính sách tiền tệ bình thường sau một thập kỷ kích thích tiền tệ không ngừng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ở giai đoạn này, cần phải rất tránh các sai sót về chính sách.
Việc nâng lãi suất quá nhanh đe dọa sẽ cản trở đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ và tác động xấu đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên nếu thắt chặt chính sách tiền tệ quá chậm chạp sẽ có thể khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng quá nóng dẫn đến chi phí cuộc sống người dân tăng cao, làm phình to các bong bóng tài sản và khiến giới đầu tư hoài nghi về tín nhiệm của Fed. 
Để có được sự cân bằng đó sẽ cần đến sự linh hoạt, độc lập với các áp lực chính trị, hiểu biết cực thấu đáo về kinh tế Mỹ cũng như thay đổi trong lực lượng lao động Mỹ. 
Là một sinh viên tốt nghiệp trường luật, ông Powel sẽ là chủ tịch Fed đầu tiên tính từ thời cựu chủ tịch Fed Paul Volcker thập niên 1980 không có bằng tiến sỹ kinh tế.
Giờ đây ông Jerome Powell sẽ phải làm việc với hơn 300 tiến sỹ kinh tế tại Fed để quyết định về việc sẽ đưa ra chính sách ứng phó với vấn đề lạm phát quá thấp như thế nào, ngoài ra, họ cũng cần phải cân nhắc đến biến động của giá cổ phiếu và giá các loại tài sản khác.
Từ khi gia nhập vào Ngân hàng Trung ương, ông Powell đã có nhiều đóng góp trong chính sách của Fed. Trước khi bắt đầu làm việc tại Ngân hàng Trung ương Mỹ, ông Powell có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành tài chính. Ban đầu ông làm việc tại ngân hàng đầu tư Dillon Read & Co, sau này đến Carlyle. Tài sản của ông theo công bố năm 2016 ước khoảng 55 triệu USD.
Năm 2011, trong khi đang làm việc tại tổ chức nghiên cứu Bipartisan Policy Center, ông giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn chính phủ Mỹ vỡ nợ. Ông sau đó được cựu Tổng thống Obama chú ý đến và ông Obama đã bổ nhiệm ông vào ban điều hành của Fed vì năng lực làm việc và cũng bởi muốn nhận được sự ủng hộ của Thượng viện Mỹ với sự tham gia áp đảo của các chính trị gia Đảng Cộng hòa. 

TRUNG MẾN