TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết ngày 18/4, cơ quan này sẽ xét xử phúc thẩm đối với Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và 30 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại OceanBank do có đơn kháng cáo.
Xét xử phúc thẩm “đại án” OceanBank từ ngày 18/4
Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm tại phiên tòa sơ thẩm tháng 9/2017.
Sau bản án sơ thẩm tuyên ngày 29/9/2017 của TAND TP. Hà Nội, Hà Văn Thắm cùng 30 bị cáo đã có đơn kháng cáo. Theo đó, bị cáo Hà Văn Thắm có đơn kháng cáo đề nghị không kết án tội “Tham ô tài sản” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
Trong đơn kháng cáo, Hà Văn Thắm nêu mình không biết, không bàn bạc, không bao giờ đồng ý để Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt và tham ô số tiền mà OceanBank thông qua ông Sơn chuyển cho khách hàng gửi tiền là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Do vậy, Hà Văn Thắm cho rằng mình không thể đồng phạm với Nguyễn Xuân Sơn.
Ngoài ra, nguyên Chủ tịch OceanBank cũng cho rằng mình không được hưởng lợi từ hành vi tham ô của Nguyễn Xuân Sơn (nếu có).
Hà Văn Thắm cho rằng hành vi chi tiền vượt trần lãi suất dẫn đến bị kết tội đồng phạm được thực hiện trong hoàn cảnh bắt buộc của thị trường tài chính không ổn định trong các năm qua. PVN là khách hàng quá lớn và quan trọng với OceanBank, bởi vậy Hà Văn Thắm cho rằng mình không có lựa chọn nào khác.
Hà Văn Thắm đề nghị Tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ với tội danh “Tham ô” trong vai trò đồng phạm, giúp sức.
Trong phiên tòa sơ thẩm tháng 9/2017, Hà Văn Thắm bị Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội kết án Chung thân về tội “Tham ô tài sản” và 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999.
Đồng phạm với Hà Văn Thắm là Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank kháng cáo kêu oan về tội “Tham ô tài sản” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên Tử hình về tội "Tham ô tài sản".
Bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và giảm hình phạt đối với cả 2 tội danh bị quy kết. Nguyễn Minh Thu trước đó bị tuyên phạt 22 năm tù.
Đối với 25 bị cáo từng là cán bộ của OceanBank có kháng cáo tiếp theo đã xin được xem xét lại tội danh và giảm nhẹ hình phạt; xin được hưởng án treo và xin được miễn trách nhiệm hình sự. Các bị cáo nguyên là Giám đốc chi nhánh/phòng giao dịch bị tuyên mức án từ 18 – 36 tháng tù treo và 5 bị cáo nhận mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ…
Liên quan trong vụ án, bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh cũng có đơn kháng cáo xin xem xét lại toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo Hứa Thị Phấn, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đối với bị cáo.
Ngoài kháng cáo của 31/51 bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm, 3 tổ chức và cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo về vấn đề bồi thường thiệt hại.

Theo Infonet