BizLIVE - Một số chuyên gia cho rằng, việc một số ngân hàng ngoại rút vốn khỏi ngân hàng nội trong thời gian gần đây cho thấy một xu hướng đáng lo ngại, cho thấy thị trường tài chính Việt Nam tiềm ẩn nhiều rủi ro và không mang lại lợi nhuận kỳ vọng cho các nhà đầu tư ngoại...
Vụ ngân hàng ngoại đồng loạt thoái vốn: Đại diện NHNN nói gì?
Ảnh minh họa.
Trong thời gian gần đây có hiện tượng một số ngân hàng ngoại thoái vốn khỏi ngân hàng Việt như HSBC rút khỏi Techcombank hay thu hẹp hoạt động như hiện tượng CBA chuyển giao toàn bộ chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho ngân hàng VIB. Một số chuyên gia cho rằng, điều này cho thấy một xu hướng đáng lo ngại, cho thấy thị trường tài chính Việt Nam tiềm ẩn nhiều rủi ro và không mang lại lợi nhuận kỳ vọng cho các nhà đầu tư ngoại.
Tuy vậy, chia sẻ tại buổi Họp báo Diễn đàn M&A Việt Nam 2017 sáng nay, ông  Bùi Huy Thọ, Vụ trưởng Vụ Quản lý cấp phép các tổ chức tín dụng (TCTD) và hoạt động ngân hàng, Cơ quan Thanh tra Giám sát, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho rằng, không những đây không phải là hiện tượng không tích cực mà, còn ngược lại. CBA đóng cửa chi nhánh để tập trung vào quan hệ cổ đông chiến lược với VIB tại Việt Nam, thậm chí đã đặt vấn đề dùng toàn bộ vốn điều lệ của chi nhánh để tăng vốn góp của VIB. Tuy nhiên, hiện giờ room của ngân hàng không còn.
Còn tại HSBC, do đã có có ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam hoạt động hiệu quả, nên HSBC không có nhu cầu là cổ đông chiến lược tại Techcombank nữa.
“Đây cũng là điểm phù hợp với chiến lược của NHNN là giảm đầu mối quản lý số lượng TCTD và tăng quy mô và hiệu quả, lành mạnh của hoạt động”, ông Thọ nhấn mạnh.
Liên quan đến Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu vừa được Quốc hội thông qua, ông Thọ cho rằng, sẽ có những bước đột phá trong thời gian tới liên quan đến việc tái cơ cấu, xử lý nợ xấu.
Về mặt thực tiễn, xử lý tài sản đảm bảo là linh hồn của việc xử lý nợ xấu, nếu không tháo gỡ quyền thu giữ tài sản bảo đảm của các TCTD hay khi bán một khoản nợ hay xử lý tài sản bảo đảm dưới mệnh giá thì cán bộ tín dụng và cả VAMC đều không dám làm. Do vậy, Nghị quyết 42 đã tháo gỡ cho những lo ngại về trách nhiệm, thậm chí là mặt hình sự cho các cán bộ của TCTD.
Cũng theo ông Thọ, với Nghị quyết 42, nợ xấu sẽ có những bước đột phá có tác động đến M&A trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng và doanh nghiệp nói chung.
“Giả sử nhà đầu tư nước ngoài tham gia tái cơ cấu ngân hàng mua lại bắt buộc đương nhiên phải nhìn thấy triển vọng xử lý nợ xấu như nào nếu triển vọng không có được thì không ai dám mua cả. Đơn cử quy định hiện giờ, VAMC vẫn chưa được mua nợ xấu của ngân hàng 100% vốn nc ngoài tại Việt Nam nhưng tới đây tháo gỡ được thì sẽ tạo động lực cho các nhà đầu tư ngoại họ tham gia vào tái cơ cấu ngân hàng yếu kém, ngân hàng mua lại bắt buộc tại Việt Nam”, đại diện NHNN nói.

TRẦN THÚY