BizLIVE -
Tại phiên chất vấn ngày 17/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã cho biết cụ thể số vốn tín dụng "chảy" vào bất động sản và chứng khoán. Qua các con số đưa ra cho thấy tín dụng chảy vào hai lĩnh vực này đều giảm so với năm ngoái.
Vốn tín dụng “chảy” vào bất động sản, chứng khoán đều giảm
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.
Hơn 400.000 tỷ vốn tín dụng "chảy" vào bất động sản
Tại phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng ngày 17/11, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) bày tỏ lo ngại dòng tiền tín dụng chảy vào lĩnh vực bất động sản tiểm ẩn rủi ro cao nếu không được kiểm soát tốt. 
Trên thực tế trong quá khứ có những thời điểm Ngân hàng nhà nước phải chỉ đạo để ngăn chặn tăng nóng tín dụng bất động sản và phát huy tác dụng kiềm chế được nợ xấu trong toàn hệ thống.
"Đề nghị Thống đốc cho biết tình trạng tín dụng bất động sản hiện nay như thế nào và Ngân hàng nhà nước có biện pháp gì để kiểm soát tình hình này", đại biểu Cương chất vấn.
Làm rõ ý kiến đại biểu, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng thương mại hiện nay trên 400 ngàn tỷ, chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế.
Tỷ trọng tín dụng này đã giảm so với con số 7,7% năm ngoái. Tỷ lệ tốc độ tăng tín dụng cũng giảm so với năm ngoái, tốc độ tăng thấp hơn so với tốc độ tăng tín dụng của toàn hệ thống, Thống đốc cho biết.
"Chúng tôi đã có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào bất động sản bằng các quy định về tỷ lệ an toàn, các quy chế về sử dụng vốn vay ngắn hạn cho vay trung dài hạn, rồi công tác thanh tra để tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản", Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.
Vốn tín dụng chứng khoán khoảng hơn 10 nghìn tỷ
Chất vấn Thống đốc, đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) nói: Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay phấn đấu đạt khoảng hơn 18% tuy nhiên đến hết tháng 10 tín dụng mới tăng trưởng khoảng 13%.
Theo đại biểu Thắng, điều này khiến cử tri và đại biểu Quốc hội lo ngại và chưa thực sự an tâm về khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng và chất lượng tăng trưởng này.
Mặt khác cử tri cũng đang lo ngại sẽ có một dòng vốn không nhỏ tiếp tục đổ vào lĩnh vực đầu tư có nguy cơ rủi ro cao và có thể dẫn đến hiện tượng bong bóng thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán.
"Thứ nhất, Thống đốc có khẳng định chắc chắn rằng năm nay chúng ta có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng như kế hoạch không?
Thứ hai, giải pháp nào của Thống đốc để vừa đảm bảo hoàn thành mục tiêu tăng trưởng nhưng vẫn nâng cao được chất lượng tăng trưởng tín dụng và kiểm soát được dòng vốn để đảm bảo an toàn cho thị trường bất động sản và chứng khoán trong thời gian tới", đại biểu đặt câu hỏi.
Trả lời đại biểu, ông Lê Minh Hưng khẳng định chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đấy không phải là mục tiêu bắt buộc các tổ chức tín dụng phải đạt được. Đó gọi là định hướng trong chỉ đạo điều hành chính sách tiền tệ.
"Trong chỉ đạo điều hành chung chúng tôi dự kiến với lịch sử tăng tín dụng qua các năm và dự kiến tình hình điều kiện thị trường năm nay, khả năng năm nay tăng trưởng tín dụng có thể đạt được mức trong khoảng từ 18% đến 19%", Thống đốc cho biết.
Nhưng quan trọng nhất, Thống đốc cho rằng đó là tăng trưởng phải đi kèm với kiểm soát rủi ro đạt chất lượng tín dụng.
"Chúng tôi đã có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ tín dụng và rủi ro trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán. Ví dụ, trong lĩnh vực bất động sản chúng tôi đã có quy định nâng hệ số rủi ro cho vay bất động sản", ông Hưng nói.
Thứ hai, Thống đốc cho biết đã có quy định điều chỉnh tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn. 
Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước đã trực tiếp chỉ đạo các tổ chức tín dụng là khi vay tín dụng bất động sản phải kiểm soát chặt chẽ và tập trung vào những phân khúc ví dụ như bất động sản nhà ở xã hội, nhà ở cho những người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Tránh dồn tín dụng và kiểm soát tín dụng vào những lĩnh vực tăng trưởng nóng. 
"Còn đối với lĩnh vực cho vay chứng khoán, báo cáo đại biểu là tỷ trọng hiện nay cũng rất thấp so với tổng tín dụng và giảm rất mạnh so với năm 2016. Số liệu cho thấy tín dụng chứng khoán, cho vay chứng khoán bây giờ mới khoảng 10 nghìn tỷ. Giảm khoảng 40% so với cuối năm 2016 và nợ xấu rất thấp", ông Hưng nói.
Ông Hưng cũng khẳng định tín dụng cho vay vào chứng khoán được kiểm soát rất chặt chẽ. Ví dụ, các tổ chức tín dụng phải có tỷ lệ nợ xấu dưới 3% mới được cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán.
Trong các quy định đó, các tổ chức tín dụng chỉ được cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán với giới hạn là 5% của vốn điều lệ và vốn được cấp của các chi nhánh ngân hàng.
"Quan điểm của Ngân hàng nhà nước làm vấn đề này rất chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tăng trưởng tín dụng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới", Thống đốc nhấn mạnh.

N.MẠNH