BizLIVE -

2 trong 3 phiên gần đây VN-Index chứng kiến mức giảm 30, 40 điểm/phiên kéo VN-Index về sát mốc 1.200 điểm trong bối cảnh cao điểm mùa ĐHĐCĐ và công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021 của các doanh nghiệp.

VN-Index điều chỉnh mạnh, “căng” margin có phải là lý do?

Mặc dù VN-Index “rung lắc” mạnh trong thời gian qua, đặc biệt 2 trong 3 phiên gần đây VN-Index chứng kiến mức giảm 30, 40 điểm/phiên kéo VN-Index về sát mốc 1.200 điểm trong bối cảnh cao điểm mùa ĐHĐCĐ và công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021 với nhiều thông tin tích cực doanh nghiệp đưa ra nhưng, so với đầu năm chỉ số tăng 10% và có thời điểm VN-Index ở mức 1.270 điểm và nhiều công ty chứng khoán đã đưa ra kịch bản chinh phục đỉnh ngắn hạn 1.300 điểm.

Thị trường diễn biến tích cực với thanh khoản cao trong thời gian vừa qua có sự đóng góp không nhỏ của dư nợ cho vay được nhà đầu tư sử dụng.

Ước tính dư nợ cho vay (chủ yếu là cho vay margin) trên toàn thị trường tính tới cuối quý 1/2021 vào khoảng 110.000 tỷ đồng (~4,8 tỷ USD) và đây là con số kỷ lục trên TTCK Việt Nam từ khi thành lập tới nay. So với quý trước đó, dư nợ cho vay của các CTCK trên thị trường đã tăng thêm khoảng 20.000 tỷ đồng. Cũng cần lưu ý, đây là số dư nợ không bao gồm cho vay 3 bên. Nêu tính thêm dư nợ từ cho vay 3 bên, con số thực tế sẽ lớn hơn rất nhiều.

Một con số kỷ lục khác nhà đầu tư cũng cần lưu ý, số dư tiền gửi của khách hàng tại các công ty chứng khoán vào khoảng 65.000 tỷ đồng, tăng khoảng 8% so với thời điểm đầu năm.

Việc nhà đầu tư đổ mạnh vào thị trường chứng khoán năm qua có nhiều nguyên nhân, trong đó yếu tố lãi suất tiết kiệm ngày càng giảm mạnh đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang đầu tư chứng khoán. Sự "đổ bộ" của lớp nhà đầu tư mới đã khiến thị trường thiết lập hàng loạt kỷ lục mới. Số liệu từ VSD cho biết trong quý 1/2021 có tới gần 257.000 tài khoản chứng khoán được nhà đầu tư trong nước mở mới, bằng 65% cả năm 2020.

Margin tăng - chưa đáng lo ngại
Khi thị trường điều chỉnh sau một nhịp tăng mạnh kể từ đầu năm khiến không ít nhà đầu tư lại loay hoay đi tìm lý do trong đó có lý do được đưa ra là vấn đề liên quan đến vay margin.

Trong một báo cáo mới được công bố bởi Công ty chứng khoán MBS, công ty chứng khoán này cho biết, mỗi con số đều có một số mức độ ý nghĩa nhất định và cũng không nên đi đến kết luận dựa trên việc đọc lướt qua một chỉ báo duy nhất. Như với thông tin về margin được cho là quá lớn cần phải đặt trong bối cảnh thanh khoản hoặc vốn hóa hoặc GDP.

Theo thống kê, thanh khoản thị trường đang ở mức kỷ lục, giá trị giao dịch bình quân trên toàn thị trường đã đạt mốc 1 tỷ USD do vậy thanh khoản cao sẽ chứng minh cho việc margin cao. So sánh với các thị trường trên thế giới, hiện dư nợ margin ở thị trường Mỹ cũng đang ở mức cao kỷ lục kể từ năm 1995. So với thị trường Trung Quốc hồi năm 2015, lượng margin/vốn hóa lưu hành tự do (Free float) vào khoảng hơn 9%.

MBS đánh giá với lượng margin như hiện tại đâu đó khoảng 110 nghìn tỷ đồng, thậm chí có thể dự phóng lên 150 nghìn tỷ đồng thì tỷ lệ này hiện vẫn dưới 7,09% lượng margin/vốn hóa lưu hành tự do (Free float) đối với thị trường trong nước.

Nhìn về diễn biến thị trường gần 2 tháng vừa qua, trong khi cả tháng 3 hầu như thị trường đi ngang tích lũy dưới ngưỡng 1.200 điểm nên lượng margin vào thị trường sẽ không lớn, thông thường margin lên cao khi thị trường tăng nóng. Cho tới khi thị trường chính thức vượt ngưỡng 1.200 điểm vào đầu tháng 4, mặc dù chỉ số tăng nhưng phần lớn cổ phiếu giảm trong thời gian này ngoại trừ các cổ phiếu trụ. Theo thống kê trên sàn HSX, ở thời điểm hiện tại vẫn có gần 65% số cổ phiếu chưa vượt ngưỡng 1.200 điểm hồi đầu tháng 4 (tính theo giá đóng cửa ngày 22/4).

Do vậy, MBS cho rằng việc margin có tăng cũng phù hợp trong bối cảnh thanh khoản tăng và chưa đáng lo ngại.

Nhận định về thị trường, MBS cho biết, VN-Index vẫn duy trì tốt xu hướng tăng hiện tại khi nằm trên đường MA20 và kiểm nghiệm khá thành công vùng này trong phiên cuối tuần qua. Hơn nữa, việc điều chỉnh của đa phần các mã trong rổ VN-Index trong tuần qua có vẻ như sắp qua đi khi % số mã trong rổ VN-index nằm trên đường MA20 chỉ còn 31,8% - một trong những mức tiệm cận các vùng đáy kỹ thuật gần đây của chỉ số.

Thứ hai là % số mã có RSI 14< 30 sau khi tăng lên gần 8% (thể hiện sự suy yếu của cổ phiếu) đã giảm trở lại chỉ còn 2,96% cho thấy giá nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh mạnh thời gian qua đang phục hồi trở lại.

BẢO VY