BizLIVE -
Thông tin Ngân hàng 0 đồng Đại dương (Ocean Bank) đã được bán và đang đi đến hồi kết với một đối tác nước ngoài trong khu vực châu Á đã bắt đầu rộ lên từ một tháng trước. Tuy nhiên, phải đến hôm nay mới có thông tin từ Cơ quan quản lý.
Việc bán ngân hàng 0 đồng Ocean Bank cho đối tác ngoại đã đến hồi kết?
Ảnh minh họa.
Chia sẻ tại buổi họp báo Diễn đàn M&A Việt Nam 2017 diễn ra sáng nay, ông Bùi Huy Thọ - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý cấp phép các TCTD và hoạt động ngân hàng, Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN cho hay, hiện đang có ngân hàng nước ngoài ngỏ ý muốn tham gia vào quá trình tái cơ cấu ngân hàng OceanBank.
“Không phải trả lời, xác nhận mà là chia sẻ quan điểm cá nhân các thông tin tôi có được. Thông tin về nhà đầu tư nước ngoài đang ở giai đoạn cuối của tham gia tái cơ cấu ngân hàng Đại Dương thì tôi không xác nhận nhưng theo tôi biết thì nhà đầu tư nước ngoài đang ở giai đoạn thứ 2 trong việc soát xét đánh giá toàn diện ngân hàng. Và nhà đầu tư nước ngoài này rất nghiêm túc và thực lòng muốn đầu tư vào việt nam dưới hình thức là 1 ngân hàng 100% vốn đầu tư nước ngoài”, ông Thọ nói.
Cũng theo lãnh đạo này, trong 3 ngân hàng mua bắt buộc, ngoài ngân hàng Đại Dương thì 2 ngân hàng còn lại hiện giờ cũng có nhà đầu tư trong và ngoài nước đặt vấn đề bước đầu tham gia tái cơ cấu mua lại và NHNN đã ban đầu đồng ý cho nhà đầu tư tiếp cận với các ngân hàng để có được thông tin bước đầu đánh giá và có được những quyết định bước tiếp theo.
Ngoài ra, đại diện NHNN cũng nhấn mạnh NHNN và Chính phủ khuyến khích nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào việc tái cơ cấu các ngân hàng mua lại bắt buộc.
Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “bật đèn xanh” cho các nhà đầu tư ngoại khi cho biết, có thể bán toàn bộ cổ phần tại các ngân hàng yếu kém nếu có nhà đầu tư nước ngoài tỏ ý quan tâm mua. Và một ngân hàng yếu kém được Thủ tướng đề cập đến là OceanBank, ngân hàng từng được NHNN mua lại vào năm 2015.

TRẦN THÚY