VEPR dự báo lạm phát năm 2019 sẽ vượt mức 4%

Bảo Vy

13:06 10/10/2018

BizLIVE - Trong báo cáo kinh tế Việt Nam quý III, VEPR đưa ra dự báo lạm phát năm 2019 sẽ vượt xa mức mục tiêu 4% mà Chính phủ và Quốc hội đặt ra cho những năm gần đây.

VEPR dự báo lạm phát năm 2019 sẽ vượt mức 4%

Xăng dầu sẽ tạo áp lực lớn đến lạm phát

Báo cáo mới công bố sáng 10/10 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) liên quan đến chỉ số giá  tiêu dùng CPI, VEPR cho biết, tính chung 9 tháng đầu năm, CPI bình quân tăng 3,57%. Một nguyên nhân quan trọng dẫn tới sự gia tăng của CPI trong năm nay là giá lương thực, thực phẩm phục hồi mạnh so với năm 2017. Sau khi chạm mức đáy trong vòng 30 năm, giá thịt lợn trong năm 2018 đã phục hồi rất mạnh do mất cân đối cung-cầu khi nhiều hộ chăn nuôi đã bỏ nuôi lợn sau khủng hoảng dư cung thịt lợn năm ngoái.

Theo Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản, giá lợn hơi Quý 3 đã tăng 200% so với cùng kỳ năm 2017. Với mức giá hồi phục liên tục từ tháng Ba dẫn tới việc chăn nuôi có lãi trở lại, giá thịt lợn trong quý cuối năm được kỳ vọng không tăng nhiều khi nguồn cung trở nên dồi dào hơn.

Bên cạnh đó, các dịch vụ công đóng góp lớn cho sự gia tăng CPI trong 9 tháng đầu năm 2018. Cụ thể,việc các địa phương điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế theo Thông tư số 02/2017/TT-BHYT của Bộ Y tế đã làm cho giá mặt hàng này tăng tới 18,26% và làm CPI chung tăng 0,71%. Trong khi đó, việc các địa phương thực hiện lộ trình tăng học phí cũng làm CPI nhóm hàng giáo dục tăng 7,02% và tăng CPI tổng 0,36%.

VEPR cho biết, một vấn đề về lạm phát được người dân quan tâm nhất là giá mặt hàng xăng dầu. Thông thường, việc giá xăng dầu liên tục được điều chỉnh tăng sẽ kéo theo nhiều loại mặt hàng khác tăng theo do chi phí vận chuyển tăng lên.

“Trong bối cảnh giá năng lượng thế giới liên tục hồi phục thời gian qua, việc áp kịch trần thuế bảo vệ môi trường từ năm sau sẽ tạo áp lực lớn lên lạm phát thời gian tới. Chúng tôi cho rằng lạm phát năm 2019 sẽ vượt xa mức mục tiêu 4% mà Chính phủ và Quốc hội đặt ra cho những năm gần đây”, nhóm chuyên gia VEPR cho biết trong báo cáo.

Do đó, theo VEPR, thay vì đặt ra những mục tiêu chưa được tính toán kỹ, Chính phủ thời gian tới cần có những biện pháp mạnh để kiềm chế rủi ro lạm phát tăng cao.

Đưa ra dự báo về chỉ số lạm phát cho năm 2018, trong báo cáo vĩ mô của Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho biết, HSC giữ nguyên dự báo lạm phát cả năm là 4,3%. Trong khi đó, công ty Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo, lạm phát có thể chạm  mức 3,8% vào cuối năm.

Theo BSC, hai nhóm mặt hàng chính tác động tới mức lạm phát của Việt Nam là xăng dầu và lương thực, thực phẩm. Trong đó, giá xăng dầu phụ thuộc vào diễn biến trên thị trường quốc tế. Giá dầu sẽ tiếp tục tăng mạnh khi OPEC và Nga đều không đồng ý gia tăng sản lượng và chính sách cấm vận kinh tế của Tổng thống Trump bắt đầu có hiệu lực vào tháng 11/2018.

Bên cạnh áp lực tăng giá dầu trên thị trường quốc tế, việc giá lợn tiếp tục tăng trở lại do khan hiếm nguồn cung bởi dịch tả lợn châu Phi đã lan tỏa sang nhiều quốc gia trong khu vực. Nguồn cung lợn khan hiếm sẽ tiếp tục đẩy giá lợn tăng trong thời gian tới và gây áp lực mạnh lên CPI, khi lương thực và thực phẩm chiếm 27,06% quyền số CPI.

BẢO VY

Từ khóa: lạm phát, CPI
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?