BizLIVE - Lãi suất cho vay mua nhà đang ở vung thấp kỷ lục hàng chục năm qua. Điều này kích thích cả cầu từ khách hàng lẫn cung từ phía ngân hàng.
Vay mua nhà nắm thuận lợi điểm rơi lãi suất
Ảnh minh họa.
Dưới tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, lạm phát ở mức thấp, cầu tín dụng sản xuất kinh doanh hạn chế, nguồn vốn ngân hàng ứ đọng, lãi suất huy động liên tục sụt giảm từ đầu năm đến nay.
Trong bối cảnh và điều kiện đó, các ngân hàng thương mại (NHTM) thời gian qua lần lượt hạ lãi suất cho vay, vừa để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua giai đoạn khó khăn, vừa cân đối với lãi suất đầu vào và để kích thích đầu ra tín dụng.
Trong hướng kích thích này, cho vay mua nhà là phân khúc ưa chuộng của các NHTM. Bởi trước hết, đây là phân khúc chủ yếu có tài sản đảm bảo là chính các tài sản khách vay mua. Các khoản vay được chia nhỏ theo từng món, đa dạng đối tượng khách hàng, đa dạng nguồn thu nhập trả nợ, qua đó phân tán rủi ro thay vì tập trung cho vay món lớn ở "tín dụng bán buôn".
Quan trọng hơn, cho vay mua nhà, ngân hàng tập hợp được tệp khách hàng cá nhân bền vững hơn, phát triển các sản phẩm và dịch vụ đan xen quanh trục tín dụng. Và cho vay ở phân khúc này có lãi biên cao hơn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, nhất là trong bối cảnh đại dịch với lượng cho vay khó mở rộng như trước.
Theo đó, rất nhiều các gói cho vay với lãi suất ưu đãi đã được tung ra thị trường; lãi suất cho vay đã xuống vùng thấp kỷ lục hàng chục năm qua.
Cụ thể, trong giai đoạn 2010-2011, người vay mua nhà từng phải trả mức lãi suất phổ biến 24-25%/năm. Giai đoạn bình ổn sau đó 2015-2019, mức phải trả đã hạ nhiệt nhưng vẫn khá cao với 13-15%/năm... Đến nay, lãi suất cho vay ở phân khúc này đã phổ biến dưới 10%/năm trong năm đầu.
Tại Shinhanbank, khách hàng có thể vay tối đa 70% giá trị nhà với thời gian cho vay 20 năm. Khách có thể lựa chọn nhiều gói vay khác nhau như 6,5%/năm cố định năm đầu, 7,4%/năm cố định 2 năm đầu, 8%/năm cố định 3 năm đầu, 8,7%/năm cố định 4 năm đầu. Sau thời gian ưu đãi lãi suất sẽ ở mức 9,6%/năm.
Tại HSBC, khách hàng có thể vay đến 70% giá trị tài sản trong thời gian tối đa 25 năm. Lãi suất cố định trong 5 năm đầu tiên từ 7,99% đến 10,24%/năm, tùy kỳ hạn. Sau 5 năm sẽ áp dụng lãi suất thả nổi, khoảng 10,75%/năm.
Trong khi đó, ngân hàng VIB có thể cho khách vay tối đa tới 90% nhu cầu vốn với thời gian vay tới 30 năm. Lãi suất cho vay chỉ từ 8,3%/năm.
Tại Techcombank, khách hàng cũng có cơ hội vay mua nhà với lãi suất từ 5,69% - 8,59%/năm tùy từng gói. Sau thời gian cố định, ngân hàng áp dụng lãi suất thả nổi có biên độ từ 2,3%/năm.
Tại nhiều ngân hàng khác, lãi suất cho vay mua nhà cũng được chào với mức vô cùng hấp dẫn, như tại Vietcombank là từ 6,5-10,5%/năm, tại TPBank là từ 7%/năm, tại VPBank là từ 6,9%/năm, tại VietinBank là từ 8,62 - 9,5%/năm, SHB từ 8,5%/năm…
Đặc biệt, tại một số dự án, nhằm tạo điều kiện cho khách hàng có sự chuẩn bị tài chính tốt, ngân hàng kết hợp với chủ đầu tư đưa ra nhiều ưu đãi lớn như không cần phải trả tiền theo tiến độ dự án mà có thể nhận nhà ở luôn sau đó trả dần sau, thậm chí khách hàng còn được ân hạn trả nợ gốc và lãi trong 1 tới 2 năm đầu sau khi nhận nhà.
Lãi suất cho vay đã mềm đi nhiều so với những giai đoạn trước, cùng với hướng chú trọng hơn ở phân khúc này tại các NHTM, tín dụng bất động sản liên quan đến mua nhà tiêu dùng đã có chuyển động mạnh hơn. Đây cũng là một động lực đối với thị trường bất động sản qua giai đoạn khó khăn bởi Covid-19.
Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, nếu như quý 1/2020 tín dụng bất động sản chỉ tăng 0,88% thì hết quý 2/2020 đã tăng tới 10,21%. 
Điều này cho thấy thị trường bất động sản đã bắt đầu có sự cải thiện, nhất là sau khi giãn cách xã hội kết thúc vào ngày 23/4, các doanh nghiệp đã dần quay lại trạng thái làm việc bình thường. 
Còn cập nhật mới nhất, theo báo cáo tài chính 9 tháng của nhiều ngân hàng TMCP thuộc top đầu lợi nhuận toàn hệ thống, tín dụng bất động sản cũng đang là một trong những động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận.
Trong khi đó, trong bối cảnh áp lực lạm phát đang hạ nhiệt, môi trường lãi suất dễ chịu hơn so với những giai đoạn trước được dự báo sẽ còn tiếp tục được duy trì trong năm tới.
Ngoài ra, việc việc sửa đổi Luật Xây dựng năm 2020 và Luật Đầu tư năm 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 được kỳ vọng sẽ từng bước tháo gỡ các nút thắt trong việc phê duyệt các dự án khu dân cư và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ năm 2021, kỳ vọng tăng cung cho thị trường.
Đồng thời, việc NHNN giãn lộ trình giảm giới hạn sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng là một trong những yếu tố tiếp tục góp phần hỗ trợ thị trường bất động sản, cũng như với người vay mua nhà trong năm tới.

LINH LINH