BizLIVE - 1/10 tới Nhân dân tệ có thể sẽ chính thức được IMF đưa vào giỏ tiền tệ Quốc tế. Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu thì sự kiện này có thể để Trung Quốc quay lại tình trạng đồng Nhân dân tệ bị phá giá như tháng 8 năm ngoái. Và như vậy thì Việt Nam cũng buộc phải “chạy” theo để tránh “cú sốc” cho nền kinh tế.
“Vào giỏ tiền tệ Quốc tế có thể làm đồng nhân dân tệ mất giá mạnh”
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng.
Sau một thập kỷ nỗ lực đưa đồng nhân dân tệ vào thanh toán quốc tế, mới đây, những nỗ lực này của Trung Quốc đã được đáp lại. Cuối tháng Bảy vừa qua, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã quyết định điều chỉnh hệ phương pháp tính toán các đồng tiền trong rổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).
Đây được xem là một bước đệm về mặt kỹ thuật để IMF đưa đồng nhân dân tệ vào rổ SDR vào ngày 1/10 tới, chính thức cho phép nội tệ Trung Quốc “ngồi chung chiếu” với 4 đồng tiền quyền lực của thế giới là đồng USD, euro, yen và bảng Anh.
IMF dự đoán nhân dân tệ sẽ chiếm tỷ trọng 10,92% trong rổ tiền tệ, so với tỷ trọng của USD là 41,73%, euro 30,93%, yên Nhật 8,33% và bảng Anh 8,09%.
Hành trình thả nổi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.  
Kết quả là tính đến tháng 8/2015, nhân dân tệ đã chiếm 2,79% trong tổng giá trị các giao dịch thanh toán quốc tế. 
Là một nước có sự “gần gũi đặc biệt” với Trung Quốc cả về địa lý và thương mại, Trung Quốc là nước có tỉ trọng xuất nhập khẩu lớn nhất với Việt Nam hiện nay. Việc đồng nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ Quốc tế sẽ có những ảnh hưởng nhất định với tình hình kinh tế Việt Nam.
Trả lời cho câu hỏi nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ quốc tế sẽ ảnh hưởng thế nào tới kinh tế Việt Nam, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng cho biết: 
Hiện nay đồng nhân dân tệ, giống như Việt Nam đồng đang được Chính phủ kiểm soát để giữ được tính ổn định. Tuy nhiên, đến tháng 10 này, nếu nhân dân tệ muốn vào được giỏ tiền tệ quốc tế cần được điều chỉnh để vận hành theo quy luật của thị trường. 
Nghĩa là đồng tiền này cần được thả nổi. Giá trị của đồng nhân dân tệ sẽ được định đoạt theo cung cầu của thị trường, mà không có sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Như vậy là đồng nhân dân tệ có thể mất giá mạnh so với các đồng tiền khác.
Hiện tại đồng nhân dân tệ đang được định giá khá cao so với các đồng bảng cứng khác trong giỏ SDR. Ví dụ như với đồng USD, nếu để nhân dân tệ được thả nổi thì tỉ giá của đồng nhân dân tệ sẽ tăng lên. Hiện tại tỉ giá đang là 6,64 USD/CNY, nếu để thả nổi thì tỉ giá nhân dân tệ với USD có thể lên tới 6,7 USD/CNY. Và nếu nhân dân tệ mất giá với đồng đôla thì sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam, ông Hiếu khẳng định.
Đồng nhân dân tệ mất giá so với đồng USD, cũng có thể mất giá với đồng Việt Nam. Như vậy, nhập khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ rẻ hơn, và ngược lại, xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ đắt hơn. Điều đó sẽ hạn chế xuất khẩu và tăng nhập khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam. Vậy là chúng ta sẽ tiếp tục làm cho tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc sang Việt Nam tăng cao.
Hiện nay, Trung Quốc vẫn đứng đầu trong kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc với Việt Nam năm 2015 đạt 66,67 tỷ USD, tăng 13,7% so với năm 2014. Trong đó xuất khẩu đạt 17,14 tỷ USD, còn nhập khẩu là 49,53 tỷ USD. 
Ông Hiếu chia sẻ: Rất có thể chúng ta sẽ trở lại tình trạng như tháng 8 năm ngoái, khi đồng nhân dân tệ mất giá. Nó sẽ làm tăng giá của đồng Việt Nam. Và khi đồng nhân dân tệ mất giá mà đồng Việt Nam chưa kịp điều chỉnh sẽ ảnh hưởng lớn tới cán cân thanh toán và tình hình xuất nhập khẩu giữa 2 nước.
Để đối phó với tình trạng này NHNN cần theo dõi chặt chẽ tỷ giả để điều chỉnh khi cần thiết. Đặc biệt lưu ý khi đồng nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ Quốc tế, nó cũng có thể mất giá so với các đồng bảng cứng khác. Như vậy cũng sẽ tăng nhập siêu và giảm xuất khẩu chung ở trên thế giới, ông Hiếu khuyến cáo.

NGUYỄN THOAN-THẢO MAI