BizLIVE - Với giá tham chiếu ngày chào sàn là 32.000 đồng/cổ phiếu, ước tính vốn hoá của ngân hàng sẽ đạt mức hơn 17,7 nghìn tỷ đồng.
TPBank lên HoSE, sàn chứng khoán sẽ có thêm đại gia nghìn tỷ
Ảnh minh họa.
Dự kiến vào ngày 19/4 tới, 555 triệu cổ phiếu TPB của ngân hàng TPBank sẽ chính thức được giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Với giá tham chiếu ngày chào sàn là 32.000 đồng/cổ phiếu, ước tính vốn hoá của ngân hàng sẽ đạt mức hơn 17,7 nghìn tỷ đồng.
Cùng với việc TPBank lên sàn, tài sản của nhiều lãnh đạo ngân hàng cũng sẽ dần lộ diện trong thời gian tới.
Theo Bản cáo bạch, hiện TPBank đang có 3 cổ đông lớn sở hữu trên 5% vốn bao gồm FPT (nắm 8,68% vốn), CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji (7,6%) và Tổng Công ty Cổ phần tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (5,14%).
Ngân hàng hiện có 2 cổ đông Nhà nước, nắm tổng cộng 6,09% vốn ngân hàng, 6 cổ đông sáng lập nắm 19,65% vốn.
Cổ đông ngoại của ngân hàng không có nhà đầu tư cá nhân mà có 6 cổ đông tổ chức sở hữu tổng cộng 24,89% vốn.
Về cổ đông nội bộ, TPBank không có nhiều lãnh đạo nắm cổ phần, tuy nhiên, những người nắm giữ thì lại sở hữu số cổ phần khá lớn.
Cụ thể, cá nhân ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT TPBank dù không nắm cổ phiếu TPB nào nhưng ông lại là người đại diện cho Doji sở hữu 44,4 triệu cổ phiếu (tương đương 7,6% vốn). Với mức giá tạm tính 32.000 đồng/cổ phiếu, ước tính giá trị số cổ phiếu này lên tới 1.420 tỷ đồng.
Trong khi đó, hai người con ruột của ông Phú là Đỗ Minh Đức và Đỗ Vũ Phương Anh đang nắm hơn 17,6 triệu cổ phiếu TPB, tương đương 2,86% vốn điều lệ ngân hàng. Tính ra, số cổ phiếu cha con ông Phú nắm giữ tại Doji có giá trị hơn 1.953 tỷ đồng.
Với số tài sản này, các thành viên trong gia đình Chủ tịch TPBank sẽ lọt vào top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán.
Một cá nhân khác cũng đang nắm lượng lớn cổ phiếu là ông Đỗ Anh Tú, Phó Chủ tịch HĐQT TPBank, đồng thời là em trai của ông Phú. Hiện ông Tú đang nắm 27,75 triệu cổ phiếu TPB, theo đó, ước tính tài sản của ông tại ngân hàng đạt 888 tỷ đồng. Bà Đỗ Quỳnh Anh, con gái Phó Chủ tịch cũng đang nắm gần 21,7 triệu đơn vị (tương đương 3,71% vốn).
Với việc nắm giữ tổng cộng gần 8% vốn ngân hàng, tài sản của hai cha con Phó Chủ tịch lên tới 1.582 tỷ đồng, cùng lọt vào top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán.
Ngoài ra, TPBank còn có 3 cổ đông sáng lập là cá nhân. Trong đó, ông Lê Quang Tiến, người từng là thành viên HĐQT FPT và hiện là Phó Chủ tịch HĐQT TPBank đang nắm giữ hơn 4,6% vốn cổ phần với 27 triệu cổ phiếu. Với lượng cổ phiếu này, ước tính tài sản của Phó Chủ tịch TPBank đạt 864 tỷ đồng.
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cũng đang nắm hơn 1,1 triệu cổ phiếu TPB, tương đương khoảng hơn 35 tỷ đồng và ông Vũ Quốc Khánh (đồng thời là cổ đông sáng lập FPT) hiện nắm giữ 432 nghìn cổ phiếu TPB, tương đương khoảng gần 14 tỷ đồng.

TRẦN THÚY