BizLIVE -
Sử dụng giải pháp số BIZPAY, bên bán thu được tiền ngay mà không bị trả chậm, bên mua khắc phục được trở ngại trong tiếp cận vốn và tiết kiệm chi phí.
Tiếp sức cho doanh nghiệp SME bằng giải pháp số BIZPAY
VPBank kỳ vọng ứng dụng này sẽ góp phần xử lý trở ngại chung trong tiếp cận vốn của khối doanh nghiệp SME hiện nay.
Tại tọa đàm “Ngân hàng số thúc đẩy phát triển những hệ sinh thái đặc thù” do BizLIVE tổ chức cuối tuần qua, đại diện Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) giới thiệu một giải pháp số mới dành riêng cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), mang tên BIZPAY.
Trước khi xây dựng sản phẩm này, VPBank đã tiến hành khảo sát và ghi nhận một thực trạng đáng chú ý. Có tới khoảng 33% khoản vay từ khối doanh nghiệp SME bị ngân hàng từ chối, với nguyên do chính không thỏa mãn yêu cầu có tài sản đảm bảo. Nếu tiếp cận vốn qua kênh truyền thống, hiện nhiều tổ chức tín dụng vẫn hạn chế trong cho vay tín chấp.
Gắn với thực trạng trên, kết quả khảo sát cũng cho thấy, trong kinh doanh và giao dịch với đối tác, công nợ phát sinh với mức độ trả chậm ở khối doanh nghiệp này bình quân tới 30 ngày, mức độ quá hạn trong thanh toán bình quân lên tới 26 ngày.
Với thực trạng đó, dòng tiền và nguồn vốn lưu động của bên bán bị ảnh hưởng và trở nên thụ động; bên mua hàng dễ rơi vào tình huống nợ đọng, phải chịu lãi phạt và phát sinh thêm chi phí, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Khảo sát của VPBank trong nhóm khách hàng tiếp cận cho thấy một thực trạng khác, có tới 92% doanh nghiệp hiện vẫn xử lý đơn hàng theo phương thức thủ công. Đây cũng là điểm bất lợi đối với nhân lực và chi phí, tiềm ẩn rủi ro sai sót… Và đi cùng với đó, chi phí xử lý tiền mặt cũng chiếm bình quân khoảng 6% tùy ngành nghề.
Gắn với thực tiễn trên, VPBank xây dựng giải pháp số BIZPAY, được giới thiệu là nền tảng thanh toán hiện đại lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam; cho phép các đối tượng sử dụng có thể chủ động việc thanh toán và thu hộ, quản lý các dòng tiền ngay trên ứng dụng.
Cụ thể, trong hệ sinh thái các doanh nghiệp sử dụng ứng dụng BIZPAY, bên bán hàng thu ngay được tiền bán từ bên mua, chủ động quản lý được dòng tiền và nguồn vốn lưu động. Chủ động ở đây cũng là lợi nhuận, khi nguồn tiền không bị nợ đọng và có điều kiện để tái tạo sau khi giao dịch thành công.
Với bên mua, ngân hàng đứng ra trả thay tiền mua hàng qua BIZPAY, mà doanh nghiệp không gặp phải vấn đề phải nợ và trả chậm mà có thể phát sinh lãi phạt, khắc phục được trở ngại trong vay vốn như ở các kênh tín dụng truyền thống.
Ở sản phẩm này, doanh nghiệp SME có thể sử dụng hình thức thấu chi, hoặc qua tích hợp thẻ tín dụng với thời hạn 45 ngày không phải trả lãi, được thêm 10 ngày trả chậm không phải trả lãi cho ngân hàng nếu chủ doanh nghiệp là nữ.
Trong hệ sinh thái đó, ngân hàng - qua ứng dụng BIZPAY trở thành trung gian kết nối và tương tác các giao dịch thanh toán tự động và nhanh chóng. Quy trình xử lý đơn hàng, hóa đơn thanh toán, thủ tục… cũng đều được số hóa, qua đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí so với các quy trình thủ công.
Bà Lê Thị Diễm Phương, Giám đốc mảng Phát triển thẻ doanh nghiệp và phát triển đại lý, Khối Doanh nghiệp SME của VPBank cho biết, theo nghiên cứu thực tiễn khi ứng dụng BIZPAY, doanh nghiệp SME có thể tiết giảm đến 28% chi phí liên quan tới quản lý tài chính.
Mặt khác, ứng dụng này cũng được VPBank kỳ vọng góp phần xử lý trở ngại chung trong tiếp cận vốn của khối doanh nghiệp SME hiện nay.
Bà Lê Thị Diễm Phương cho biết, sau khi giới thiệu ra thị trường, giải pháp số BIZPAY được nhiều doanh nghiệp đón nhận, đặc biệt ở những đầu mối có hệ sinh thái mở rộng hàng nghìn đại lý trên cả nước. Và đây cũng là giải pháp phù hợp với doanh nghiệp có chuỗi phân phối bán buôn, bán lẻ; vận tải - đi lại; bảo hiểm; y tế; truyền thông - marketing… tại Việt Nam.

THANH BÌNH