BizLIVE -
Một số dự báo tính toán giá vàng có thể sớm có đợt điều chỉnh, một phần liên thông sang chứng khoán.
Tiền sẽ chốt lời từ vàng sang chứng khoán?
Ảnh minh họa.
Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa có bản tin tổng hợp lại một tuần leo thang của giá vàng thế giới và trong nước.
Bên cạnh những diễn biến đã thể hiện, bản tin trên dẫn lại nhận định của một số chuyên gia trên thế giới với những dự báo đáng chú ý.
Dữ liệu thống kê được nhìn lại: Từ khi chạm đáy dưới 1.200 USD/oz vào mùa hè 2018 đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 50%; nếu tính từ tháng 3/2020 đến hiện tại, giá kim loại quý này đã đội thêm khoảng 400 USD/oz.
Những dữ liệu trên hàm ý giá vàng đã có một bước tăng dài, tạo chênh lệch lợi nhuận lớn. Và điều này đi cùng với hoạt động chốt lời, mà qua đó dẫn đến dự báo sẽ góp phần sớm tạo một đợt điều chỉnh.
Chuyên gia Ross Norman, Giám đốc phụ trách mảng thông tin kim loại quý thuộc Metals Daily, người trước đây đã từng dự báo giá vàng sẽ lập kỷ lục mới trong năm 2020, cũng dự tính giá vàng có thể đi xuống do hoạt động chốt lời.
Ngoài ra, theo chuyên gia này, sự giảm điểm của thị trường chứng khoán cũng có thể khiến một số nhà đầu tư phải bán bớt vàng để nộp tiền ký quỹ.
Chuyên gia George Gero, Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, cũng cùng nhận định khi lưu ý: “Tuần tới, các hợp đồng quyền chọn đáo hạn trên sàn COMEX có thể khiến nhiều nhà đầu tư cần tiền mặt. Khi đó, họ sẽ phải chốt lời vàng”.
Như trên, nhận định của chuyên gia đề cập đến sự liên thông, đan xen và linh hoạt của nguồn vốn trên các thị trường. Thị trường chứng khoán Mỹ sau ba tuần tăng điểm mạnh mẽ đã có điều chỉnh mạnh tuần qua, một phần dòng tiền chốt lời từ vàng chuyển sang để nộp tiền ký quỹ như ông Norman nhận định.
Còn tại Việt Nam, dấu hiệu chốt lời và điều chỉnh ở vàng cũng đã thể hiện vào cuối tuần qua. Sau khi chớp nhoáng vượt mốc 56 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC đã giảm xuống mốc 55 triệu đồng/lượng, một số đầu mối yết giá bán ra dưới mốc 55 triệu đồng/lượng.
Bắt nhịp cùng diễn biến trên thị trường thế giới, nhưng đã có hiện tượng giá trong nước tăng cao hơn nhiều so với giá thế giới quy đổi, theo đó mức sinh lãi trong nước cao hơn. Như tuần qua, giá trong nước tạo chênh khoảng 8,3%, trong khi giá thế giới khoảng 4,8%.
Bên cạnh hoạt động chốt lời khi giá vàng leo thang, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có phiên bán tháo và sụt giảm mạnh cuối tuần. Biến cố mới từ dịch Covid-19 phát sinh tại Đà Nẵng có thể là tác động nối tiếp vào đầu tuần tới.
Và như nhận định của chuyên gia trên thị trường thế giới, tình huống một bộ phận dòng tiền chốt lời từ vàng chuyển sang chứng khoán cũng là dòng chảy được nhìn nhận hiện nay, khi sự liên thông giữa các thị trường và nguồn vốn nhà đầu tư ngày càng linh hoạt.
Theo đó, tuần tới, giá vàng và diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước sẽ là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư, gắn với khả năng có dịch chuyển vốn.

LAM GIANG