Thống đốc Lê Minh Hưng: Ngân hàng Nhà nước đang mua vào ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối

Trần Thúy

15:59 14/01/2019

BizLIVE - Thống đốc cho biết, trên thực tế, những ngày gần đây NHNN đang mua vào để tăng dự trữ ngoại hối. 

Thống đốc Lê Minh Hưng: Ngân hàng Nhà nước đang mua vào ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối

Ảnh minh họa.

Tại phiên họp tháng 1/2019 của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia tổ chức mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đã giải đáp các ý kiến của các chuyên gia kinh tế liên quan đến điều hành hoạt động của ngành ngân hàng.
Cụ thể, về vấn đề tỷ giá, có ý kiến cho rằng, mặc dù năm 2018, NHNN đã điều hành tỷ giá khá ổn định nhưng NHNN cần điều hành linh hoạt theo "hơi thở" của thị trường hơn nữa.
Tuy nhiên, Thống đốc cho biết, trên thực tế, những ngày gần đây NHNN đang mua vào để tăng dự trữ ngoại hối.  “Có thể thấy đó là quyết định rất linh hoạt, rất chủ động của NHNN, bám sát diễn biến thị trường, đánh giá được tình hình và đưa ra những quyết sách đúng thời điểm. Vì thế trong năm 2019 sắp tới tinh thần là NHNN vẫn tiếp tục điều hành một cách chủ động, linh hoạt theo diễn biến của thị trường”, Thống đốc cho hay.
Nói về vấn đề “tín dụng đen”, Thống đốc cho biết, tín dụng đen cũng xuất hiện ở rất nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... khi trong nền kinh tế có kinh tế không chính thức thì có tín dụng không chính thức. 
“Chúng ta cần phân biệt thành 2 loại, nhu cầu bất hợp pháp thì không có một hệ thống hay một tổ chức tín dụng nào có thể đáp ứng được chúng ta đặt sang một bên. Còn tín dụng có nhu cầu thực sự trong đời sống hàng ngày như sản xuất kinh doanh, khi người ta khó khăn tạm thời không trả được nợ, cần đến thời điểm mua phân bón, thuốc thú y gấp.. thì người ta phải vay ngoài. 
Hay bên cạnh đó là tín dụng tiêu dùng, nhu cầu này mới là lớn, chủ yếu tín dụng không chính thức đến từ nhu cầu tiêu dùng như đau ốm, bệnh tật, con cái đi học...thì hệ thống Ngân hàng cần có trách nhiệm và trách nhiệm lớn nhất là ngân hàng Chính sách Xã hội và ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vì có mạng lưới đến tận thôn bản”, Thống đốc nói.
Theo đó, người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết, trong thời gian tới, NHNN sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng này xây dựng các chương trình tín dụng phù hợp đáp ứng những nhu cầu tín dụng chính đáng cho người dân. 
Mặc dù vây, Thống đốc cũng thừa nhận cho vay tiêu dùng rủi ro rất lớn, nên NHNN sẽ yêu cầu Ngân hàng CSXH và Ngân hàng Agribank phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội để đáp ứng vốn cho nhu cầu của đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa, học sinh sinh viên, người lao động...
Tất nhiên để làm được cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền và các tổ chức công quyền thì mới đảm bảo an toàn vốn, mức lãi suất có thể cao hơn mức lãi suất hiện nay của Ngân hàng CSXH, nhưng người nghèo vẫn có thể chấp nhận được và đặc biệt là thấp hơn rất nhiều so với lãi suất mà người dân vay bên ngoài. 
Bên cạnh đó, NHNN kiến nghị với Chính Phủ xem xét để Ngân hàng CSXH báo cáo dừng bớt một số chương trình khác để tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách của đời sống xã hội hiện nay.

TRẦN THÚY

Bảng giáThị trường

VN-Index 902.71 ▲ 4.41 (0.49%)

 
VN-Index 902.71 4.41 0.49%
HNX-Index 101.87 0.09 0.09%
UPCOM 53.18 0.15 0.29%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?