BizLIVE -
Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 20 tỷ USD, đưa xấp xỉ 500 nghìn tỷ đồng vào nền kinh tế nhưng không gây lạm phát.
Thống đốc: Dự trữ ngoại hối lên 79 tỷ USD, tăng trưởng tín dụng vẫn sát chỉ tiêu
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng - Ảnh: SBV.
Đây là thông tin từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, khi phát biểu tại hội nghị Chính phủ với các địa phương chiều 30/12.
Cụ thể, ông Hưng cho biết, năm 2019 Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 20 tỷ USD, đưa xấp xỉ 500 nghìn tỷ đồng vào nền kinh tế nhưng bảo đảm sự điều tiết, không gây tác động đến lạm phát.
Theo dõi trên thị trường suốt năm qua, lượng tiền cung ứng trên đã tạo điều kiện thanh khoản hệ thống dồi dào, phần lớn thời gian của năm lãi suất trên thị trường liên ngân hàng ở mức thấp.
Đặc biệt, gắn với yếu tố trên, 2019 trở nên khác biệt so với nhiều năm trước, khi về cuối năm, sát kề mùa cao điểm thanh toán và chi trả của hệ thống, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng lại liên tiếp giảm thấp; đáng chú ý, đến tuần qua, hệ thống ghi nhận số dư nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản từ Ngân hàng Nhà nước bằng 0, trong khi cùng thời điểm những năm trước phải “bơm” khoảng 50.000 - 60.000 tỷ đồng.
Như trên, một lượng tiền cung ứng lớn đưa ra, nhưng Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, giai đoạn 2016 - 2019 lạm phát cơ bản biến động từ 1,4% đến xấp xỉ 2%, cho thấy chính sách tiền tệ đã được điều hành chủ động và linh hoạt, điều tiết hợp lý.
Và với 20 tỷ USD mua ròng trong năm nay, tính chung từ đầu nhiệm kỳ Ngân hàng Nhà nước đã mua vào tới 48 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối quốc gia lên cao nhất từ trước tới nay với 79 tỷ USD.
Theo Thống đốc, việc mua lượng lớn ngoại tệ nói trên cho thấy Ngân hàng Nhà nước đã làm rất trúng và đúng về chính sách ngoại hối. Nguồn ngoại tệ rất lớn này không chỉ từ các tổ chức, mà còn từ trong dân cư nắm giữ trước đó. Và như vậy cho thấy chính sách đã khơi thông được nguồn lực và giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ trong dân cư.
Cũng tại hội nghị trên, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cập nhật, cuối năm 2016 nợ xấu và nợ xấu tiềm ẩn là 10,8% thì đến cuối năm 2019 chỉ còn 4,9%. Như vậy, có thể thấy trong quý IV/2019 tỷ lệ nợ xấu không giảm được, nhưng có chuyển động tích cực khác là nhiều ngân hàng thương mại lần lượt tất toán xong trước hạn nợ xấu bán sang Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) trước đây.
Về tín dụng, theo số liệu Tổng cục Thống kê cập nhật đến ngày 20/12/2019, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt 12,1%. Nhưng cập nhật từ Thống đốc Hưng tại hội nghị trên, ước tính cuối năm sẽ tăng từ 13,5-13,7%, sát với chỉ tiêu dự kiến từ đầu năm.

LAM GIANG