BizLIVE - Bản chất khối ngân hàng rất nhạy cảm với các chỉ số vĩ mô, hiệu quả hoạt động của khối phụ thuộc rất nhiều vào chính sách tiền tệ và giới hạn về các chỉ tiêu tăng trưởng của Ngân hàng Nhà nước. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang tăng trưởng mạnh xuất phát từ sự phục hồi kinh tế vĩ mô với các chỉ số tăng trưởng khá đẹp gần đây.
“Thị trường đang rất hứng khởi với cổ phiếu nhóm ngân hàng”
Ông Phan Lê Thành Long có gần 20 năm làm việc trong lĩnh vực kiểm toán, nổi tiếng với chuỗi bài giảng "Behind the numbers".

Đây là một phần nội dung ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc (CMA Australia) tại Việt Nam chia sẻ với BizLIVE về nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đang tăng nóng và có hay không nguy cơ bong bóng như đã từng diễn ra trong quá khứ 11 năm về trước.

Thưa ông, cổ phiếu các ngân hàng đang giao dịch trên sàn chứng khoán đã có hành trình tăng giá ngoạn mục từ mùa Thu năm 2017, đến nay có cổ phiếu đã tăng hơn 100% trong vòng 6 tháng, và vẫn đang trong đà tăng, ông có cho rằng, thị trường đang phản ứng thái quá với cổ phiếu nhóm ngân hàng không?  

Tôi sẽ không dùng từ “thái quá” mà thực tế thị trường đang rất hứng khởi với cổ phiếu nhóm ngân hàng. Sự hứng khởi này xuất phát từ kết quả lợi nhuận báo cáo năm 2017 và triển vọng nửa đầu năm 2018 cũng như tăng trưởng tín dụng của khối ngân hàng. Thông tin hỗ trợ thứ hai là từ kết quả tái cơ cấu nợ xấu xuất phát từ nghị quyết của Quốc hội năm 2017 cho phép các ngân hàng chủ động hơn trong xử lý nợ xấu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng mạnh cũng xuất phát từ sự phục hồi kinh tế vĩ mô với các chỉ số tăng trưởng khá đẹp gần đây. Bản chất khối ngân hàng rất nhạy cảm với các chỉ số vĩ mô, hiệu quả hoạt động của khối ngân hàng phụ thuộc rất nhiều vào chính sách tiền tệ và các giới hạn về các chỉ tiêu tăng trưởng của Ngân hàng Nhà nước.

Và khi thị trường chứng khoán phản ứng tích cực với tăng trưởng vĩ mô đó cũng là cơ hội tốt cho một số ngân hàng hiện thực hóa kế hoạch niêm yết, điển hình là VPBank và HD Bank. Đây cũng là tiền đề quan trọng để kích thích sự hứng khởi của thị trường với cổ phiếu nhóm ngân hàng.

Giá cổ phiếu ngân hàng tăng trong giai đoạn này có tương đồng với giai đoạn 2006 – 2007 không?

Cá nhân tôi đánh giá sự tăng trưởng của cổ phiếu ngân hàng lần này rất khác so với giai đoạn 2006 - 2007.
Lý do chính là lần này sẽ có ít rủi ro từ hệ lụy của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu như năm 2008 khiến kinh tế vĩ mô có những đợt giảm phát lớn như năm 2009 và lạm phát tăng mạnh như năm 2011 sau khi Chính phủ có gói kích cầu không trúng mục tiêu.
Lý do thứ hai là sẽ có ít rủi ro cho một cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản khiến nợ xấu tăng mạnh. Ngân hàng Nhà nước đã có sự điều tiết nguồn cung tín dụng một cách hợp lý vào thị trường bất động sản để giảm thiểu những rủi ro khủng hoảng gây hệ lụy lớn đến khối ngân hàng.
Theo đó đợt tăng trưởng giá cổ phiếu nhóm ngân hàng lần này có tính bền vững cao hơn giai đoạn 2006-2007. Hơn nữa, tốc độ biến động giá cổ phiếu ngân hàng lần này thấp hơn nhiều so với giai đoạn cách đây hơn 10 năm.
Cám ơn ông!

Ông Phan Lê Thành Long – MBUS (Acc), CPA, CMA (Aust.), Giám đốc Viện kế toán Quản trị Công chứng Úc tại Việt Nam, cũng là giảng viên chính ICAEW/CFAB và Kiểm toán viên chuyên nghiệp – PA. Ông Long nổi tiếng với chuỗi bài phân tích phát hiện gian lận trên báo cáo tài chính “Behind the numbers” (Đằng sau những con số). Ông Long có gần 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kiểm toán, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát hiện gian lận báo cáo tài chính với kiến thức và kinh nghiệm rất sâu về báo cáo tài chính và am hiểu sự tác động đến thị trường của báo cáo tài chính.

HỒNG QUÂN