“Thị trường chứng khoán trở thành bệ phóng cho thành công của nhiều doanh nghiệp lớn”

Mai Hương

13:14 12/02/2019

BizLIVE - Sáng nay 12/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ đánh cồng đầu xuân Kỷ Hợi tại Sở GDCK Hà Nội.

“Thị trường chứng khoán trở thành bệ phóng cho thành công của nhiều doanh nghiệp lớn”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh cồng khai xuân.

Thủ tướng tiếp tục khẳng định phát triển thị trường chứng khoán nhằm tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn cho phát triển kinh tế là một chủ trương lớn và nhất quán của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ đổi mới.
Nhìn lại chặng đường gần 20 năm phát triển của TTCK Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ thực sự vui mừng thấy rằng TTCK Việt Nam ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội nước nhà và thị trường tài chính nói riêng.
TTCK Việt Nam đang thực sự trở thành một kênh huy động vốn quan trọng trong và ngoài nước cho nền kinh tế. Vốn hóa của thị trường cổ phiếu đã tăng gần 17 lần trong 12 năm qua từ mức 22,7% GDP 2006 lên 72% GDP năm 2018.
Huy động vốn của tư nhân thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp 7% năm 2017 và trên 30% năm 2018 đạt 86 nghìn tỷ đồng đưa Việt Nam thành quốc gia có mức huy động thành công nhất Đông Nam Á. 
Thông qua TTCK, Chính phủ đã huy động được vốn với kỳ hạn 20-30 năm, chủ động tốt hơn nguồn vốn dài hạn cho đầu tư công và cơ cấu lại nợ công.
TTCK Việt Nam cũng trở thành bệ phóng cho thành công của nhiều doanh nghiệp lớn, hỗ trợ tốt cho các công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và quan trọng cùng với hệ thống tín dụng của ngân hàng tạo nên cơ cấu thị trường tài chính Việt Nam cân đối, hiệu quả hơn hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.
Tuy nhiên, trong không khí đầu xuân năm nay, Thủ tướng cũng thẳng thắn đề cập đến một số hạn chế của thị trường chứng khoán Việt Nam để cùng ra tìm ra các giải pháp phát triển thị trường. 
Đó là quy mô thị trường còn nhỏ, nhất là thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Tính minh bạch có nhiều cải thiện nhưng còn ở mức chưa cao. Tính tuân thủ kỷ cương, kỷ luật còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chậm niêm yết trên sàn chứng khoán.
Các nhà đầu tư còn chưa thực sự chuyên nghiệp, chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ dẫn đến tâm lý đám đông, rủi ro lan truyền còn lớn, khả năng chống chọi với các cú sốc bên ngoài còn hạn chế, năng lực quản lý giám sát còn những bất cập.
Chúng ta bước vào năm 2019 trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, chứng khoán thế giới dự báo tăng yếu ớt và trong nước dự báo khó khăn và những rào cản, Chính phủ sẽ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, kiên định chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiên trì đổi mới mô hình tăng trưởng, coi kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng phát triển kinh tế.
Do vậy, việc sẽ tiếp tục phát triển thị trường bền vững và phát huy vai trò của thị trường chứng khoán trong tạo vốn trung dài hạn của nền kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng tính minh bạch của nền kinh tế trong thời gian tới là rất quan trọng 
Thủ tướng mong muốn, ngành chứng khoán đi đầu thực hiện phương châm mà Chính phủ đã đề ra 2019 là kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả, nhìn thẳng vào những hạn chế yếu kém để thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm và phải làm để thị trường chứng khoán sôi động hơn, chất lượng hơn, bền vững hơn.
Thủ tướng đánh giá nhiều người dân không thích đầu tư vào thị trường chứng khoán vì không tin đó là một kênh đầu tư đáng tin cậy và an toàn. Thị trường chứng khoán mà chỉ có nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn thì không bao giờ có thể trở thành kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế trong khi thực sự đây là một thị trường rất an toàn.
Thủ tướng mong muốn, các tổ chức cá nhân, phải tuân thủ chấp hành pháp luật trên TTCK. Chính phủ sẽ tiếp tục lãnh đạo tạo mọi điều kiện cho môi trường đầu tư kinh doanh. Việt Nam tiếp tục cải thiện, chính sách vĩ mô ổn định, an sinh xã hội tiếp tục cải thiện tốt hơn. Giá trị đồng Việt Nam được ổn định và Việt Nam tiếp tục mở rộng quan hệ quốc tế rộng rãi trong thời gian tới.
Tới đây, nhân sự kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un gặp mặt tại Hà Nội, Việt Nam sẽ thể hiện vai trò quốc tế và làm hết sức mình để hai tiếng "Việt Nam" vang lên chứng minh được mô hình phát triển đầu tư của Việt Nam tốt, mô hình phát triển của Việt Nam là đúng hướng, và đặc biệt an ninh, an toàn Việt Nam là tuyệt vời.
Thủ tướng cũng đề cập tới bản tin mới nhất của chuyên gia quốc tế về động lực tăng trưởng Việt Nam 2019 tại lễ đánh cồng. Hầu hết các chuyên gia quốc tế và trong nước đều dự báo tích cực.
Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng 2019 của Việt Nam là trên 6,6%. Ngân hàng Standard Chartered, ANZ đánh giá Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất trong ASEAN và là điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu, Việt Nam có nhiều dự địa để thúc đẩy tăng trưởng đạt mức 7% nhờ thu hút FDI.
Ở trong nước, Trung tâm thông tin dự báo kinh tế xã hội Quốc gia dự báo Việt Nam có thể đạt 6,84% ở kịch bản cơ sở và 7,02% ở kịch bản cao, Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia dự báo tăng trưởng 2019 có thể đạt 7%.
Các chuyên gia nhận định 2019 là năm đẩy nhanh thực hiện mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội để chuẩn bị tốt nhất cho việc thực hiện mục tiêu kế hoạch 5 năm 2016-2020.

MAI HƯƠNG

Góc nhìn

Bảng giáThị trường

VN-Index 983.56 ▼ -5.64 (-0.57%)

 
VN-Index 983.56 -5.64 -0.57%
HNX-Index 104.01 -1.47 -1.39%
UPCOM 56.6 0.14 0.24%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Bạn dự tính chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc năm 2019 sẽ ở vùng điểm nào?