BizLIVE - Họ có thể là người chủ, nắm giữ những vị trí chủ chốt tại doanh nghiệp, cũng có thể là những phụ nữ “bí ẩn” đằng sau người con, người chồng của mình. Nhưng họ có một điều chung, đều là những “bóng hồng” đại gia ngàn tỷ trên sàn chứng khoán Việt.
Tài sản của 10 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt “khủng” cỡ nào?
Ảnh minh họa.
Với việc hàng loạt các “ông lớn” mới lên sàn trong năm, thị trường chứng khoán Việt đã chứng kiến sự thay đổi lớn trên bảng xếp hạng người giàu. Theo đó, xuất hiện không ít các đại gia là các bóng hồng xinh đẹp.
Nhiều gương mặt mới
Với tổng tài sản lên tới 13.384 tỷ đồng, bà chủ hãng hàng không Vietjet Air – Nguyễn Thị Phương Thảo đang đứng thứ 4 trong top người giàu và cũng là người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt hiện nay. Vị trí này năm ngoái thuộc về bà Phạm Thu Hương, vợ của ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup.
Trước đó, hồi cuối tháng 2 năm nay, Vietjet Air chính thức lên sàn với giá 90.000 đồng/cổ phiếu. Bà Thảo hiện đang trực tiếp sở hữu gần 40 triệu cổ phiếu của Vietjet Air và gián tiếp sở hữu thêm 129 triệu cổ phiếu qua công ty riêng của mình là Hướng Dương Sunny. 
Hồi đầu tháng 3, Forbes đã công bố danh sách các tỷ phú USD trên thế giới và bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã lần đầu tiên được góp mặt trong danh sách này và trở thành tỷ phú USD thứ 2 của Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng.
Thống kê của Forbes cho thấy, khối tài sản của bà Thảo lúc bấy giờ là 1,2 tỷ USD và bà đứng thứ 1.678 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.
Và cũng theo số liệu mới nhất của Forbes, chỉ sau 6 tháng khối tài sản của bà Thảo đã tăng gấp rưỡi, tính đến ngày 5/10 là 1,81 tỷ USD và thứ hạng trên danh sách tỷ phú là 1.310.
Trong khi đó, với tổng tài sản nắm giữ lên tới hơn 11.451 tỷ đồng, hai "bóng hồng" của Vingroup đang giữ vị trí thứ hai và ba trong số những phụ nữ giàu nhất sàn.
Cụ thể, với số tài sản đạt hơn 6.866 tỷ đồng, bà Phạm Thu Hương, phu nhân Chủ tịch HĐQT Vingroup đang giữ vị trí á quân trong khi em gái bà, Phạm Thu Hằng đứng vị trí thứ ba với hơn 4.585 tỷ đồng.
Dù để mất vị trí cao nhất nhưng tài sản của hai chị em bà Hương cũng đã có mức tăng ấn tượng với hơn 76% chỉ trong vòng 1 năm qua.
Hiện bà Hương và bà Hằng đang cùng đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch của Tập đoàn Vingroup.
Người xếp thứ tư danh sách này là bà Vũ Thị Hiền – vợ ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Bà Hiền hiện đang là cổ đông lớn thứ 3 của Hòa Phát với việc sở hữu 110,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 7,28% vốn điều lệ tập đoàn. Với số cổ phiếu này, hiện phu nhân Chủ tịch HPG đang nắm trong tay khối tài sản lên tới hơn 4.177 tỷ đồng.
Bà Hiền cũng là một trong những người phụ nữ giàu có và bí ẩn nhất sàn chứng khoán vì ngoài việc là vợ ông Trần Đình Long, không có thêm bất cứ một thông tin nào về bà.
Trong khi đó, việc ngân hàng VPBank lên sàn hồi tháng 8 vừa qua cũng giúp bổ sung hàng loạt gương mặt đại gia mới. Hầu hết những người này đều là mẹ hoặc vợ của các lãnh đạo, không tham gia điều hành cũng như nắm bất cứ chức vụ gì tại ngân hàng.
Cụ thể, bà Vũ Thị Quyên, mẹ đẻ ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank đang nắm gần 66,6 triệu cổ phần, tương đương 4,734% vốn và vợ ông là bà Hoàng Anh Minh cũng nắm hơn 67,9 triệu đơn vị, tương đương 4,831% vốn ngân hàng.
Với việc cổ phiếu này đang được giao dịch quanh mức 41.400 đồng/cổ phiếu, ước tính số cổ phiếu mà mẹ và vợ Chủ tịch đang nắm giữ trị giá lên tới 5.582 tỷ đồng, xếp vị trí thứ năm và sáu.
Bà Kim Ngọc Cẩm Ly, vợ ông Bùi Hải Quân, Phó Chủ tịch HĐQT VPBank cũng đang nắm tới hơn 66,3 triệu đơn vị, tương đương 4,718% vốn. Với số cổ phiếu này, tài sản của bà Ly lên tới 2.725 tỷ đồng, đứng thứ bảy trên bảng xếp hạng.
Xếp thứ tám trong danh sách này là bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC. Bà Diệp hiện nắm giữ tổng số tài sản là hơn 2.668 tỷ đồng.
Hai bóng hồng đứng thứ chín và mười cũng đến từ VPBank là bà Lý Thị Thu Hà, mẹ đẻ ông Lô Bằng Giang, Phó chủ tịch VPBank và bà Trần Ngọc Lan, cổ đông cá nhân của ngân hàng. Hai người này đang nắm giữ số tài sản lần lượt là 2.654 tỷ đồng và 2.619 tỷ đồng.
Một loạt gương mặt lớn bị “bật” khỏi top 10
Việc xuất hiện nhiều gương mặt mới trên sàn cũng khiến top 10 quý bà giàu nhất sàn chứng khoán năm nay có nhiều sự thay đổi.
Nếu như năm ngoái, nhờ cổ phiếu VHC tăng tới hơn 90% giúp tài sản của bà Trương Thị Lệ Khanh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty tăng vọt, giúp bà yên vị ở vị trí thứ ba trên sàn thì sang tới năm nay, bà Khanh đã lùi về vị trí thứ 12. Trong khi đó, khối tài sản của bà cũng đã bốc hơi tới 24%, còn 1.915 tỷ đồng.
Tài sản của Bà Nguyễn Hoàng Yến, vợ ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch tập đoàn Masan cũng có cũng “bốc hơi” đáng kể trong vòng 1 năm qua.
Hiện bà Yến đang nắm gần 28,3 triệu cổ phiếu MSN và 231 nghìn cổ phiếu MCH, tương đương với hơn 1.596 tỷ đồng, giảm 15% so với năm trước, tụt từ vị trí thứ 5 xuống vị trí thứ 16.
Trong khi đó, bà chủ trang sức PNJ - Cao Thị Ngọc Dung cũng để mất vị trí thứ 6, lùi về thứ 17 trong danh sách những phụ nữ giàu nhất sàn.
Hiện bà Dung đang nắm 9,96 triệu cổ phiếu PNJ, tương đương với khối tài sản 1.101 tỷ đồng.
Những cái tên quen thuộc  “bà hoàng” ngành sữa Việt Mai Kiều Liên, Chủ tịch REE Nguyễn Thị Mai Thanh cũng không còn nằm trong top 10 năm nay.

TRẦN THÚY